Thứ Sáu, 20/09/2024 08:13 GMT+7

Nhật Bản phóng tàu nghiên cứu dọn rác vũ trụ

(ANTV) - Ngày 19/2, công ty Astroscale (Nhật Bản) cho biết, đã phóng thành công một vệ tinh để thăm dò trạng thái của một phần tên lửa H2A được phóng vào quỹ đạo không gian trước đó. Đây là động thái đầu tiên trên thế giới trong bối cảnh công ty khởi nghiệp này tìm cách phát triển công nghệ dọn rác vũ trụ.

Công ty Astroscale do cựu quan chức Bộ trưởng Tài chính Nobu Okada thành lập năm 2013 nhằm cung cấp các dịch vụ thương mại để dọn rác thải không gian.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu ước tính có khoảng một triệu mảnh vụn lớn hơn 1 cm từ vệ tinh và tên lửa đang ở trên quỹ đạo. Những mảnh vụn này có thể vô hiệu hóa hoạt động của các tàu vũ trụ.

Trong tương lai, Nhật Bản có kế hoạch thu gom rác thải vũ trụ bằng cách sử dụng cánh tay robot được trang bị trên vệ tinh và đốt rác thải trong khí quyển.

Lễ hội hàng nghìn năm tại Nhật Bản bị xóa sổ vì già hóa dân số

Sominsai là một trong những lễ hội nổi tiếng và lâu đời nhất ở khu vực phía bắc Nhật Bản, thường diễn ra vào từ đêm mồng 7 đến sáng mồng 8 tháng Giêng. Sự kiện diễn ra khi thời tiết còn rất lạnh, nhằm kiểm tra sức chịu đựng và lòng thành của người tham dự.

Tuy nhiên, Lễ hội Sominsai có truyền thống hơn 1.000 năm này sẽ bị chấm dứt do cư dân địa phương bị già hóa, không đủ sức đảm đương công việc tổ chức.

Hàng trăm người đàn ông khỏa thân cùng tranh giành một túi đựng lá bùa bằng gỗ tại đền Kokuseki, Iwate phía bắc Nhật Bản. Những tiếng hô vang đầy nhiệt huyết "ác quỷ, hãy biến đi" vang vọng khắp khu rừng tuyết tùng.

Nhưng đây cũng là lần cuối cùng nghi lễ truyền thống nghìn năm tuổi Somisai diễn ra.

Việc tổ chức sự kiện thu hút hàng trăm người tham gia và hàng nghìn khách du lịch mỗi năm đã trở thành gánh nặng đối với những người dân lớn tuổi ở địa phương.

Dân số già hoá nhanh chóng khiến cộng đồng này đã không còn đủ sức để cáng đáng các hoạt động của nghi lễ.

Lễ hội Sominsai của chùa Kokuseki thường diễn ra từ ngày mồng 7 Tết Nguyên đán cho đến sáng hôm sau để cầu mong mùa màng bội thu và sức khỏe tốt.