Thứ Sáu, 20/09/2024 05:19 GMT+7

Nội các Thái Lan tán thành dự luật không khí sạch

(ANTV) - Nội các Thái Lan đã tán thành dự luật mang tên “Đạo luật Không khí sạch” nhằm giải quyết tình trạng chất lượng không khí kém ở quốc gia này. Động thái trên mở đường cho Quốc hội Thái Lan bắt đầu tranh luận về dự thảo luật từ ngày 11/1.

Thái Lan nằm trong số các quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí nghiêm trọng hàng năm. Trong đó, thủ đô Bangkok và thành phố Chiang Mai (miền Bắc Thái Lan) có thời điểm bị đưa vào danh sách những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm được cho là do khí thải công nghiệp, khói thải xe cộ và khói mù do nông dân đốt rơm rạ từ tháng 12 đến tháng 4, khiến chất lượng không khí giảm mạnh vào khoảng thời gian này hàng năm.

Theo Bộ Y tế Thái Lan, trong năm qua đã có khoảng 2 triệu người phải điều trị y tế do không khí ô nhiễm. Các nhà bảo vệ môi trường từ lâu đã kêu gọi nhà chức trách Thái Lan ban hành luật để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí.

Cảnh báo bão tuyết và gió giật mạnh tại Mỹ

Theo Trung tâm Dự báo thời tiết Mỹ, bão tuyết và gió giật mạnh có thể sẽ xảy ra ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ trong tuần, do ảnh hưởng của hai cơn bão mùa Đông.

Trận bão đầu tiên có nguy cơ mang theo mưa lớn và gió giật trên khắp miền Đông nước Mỹ, trong đó có cả thành phố New York và thủ đô Washington D.C, bắt đầu từ ngày 9/1 theo giờ địa phương. Cảnh báo và khuyến cáo về gió mạnh trải dài từ bang Texas đến bang Maine, nơi có thể có gió giật từ 50-85 km/giờ.

Cảnh báo thời tiết mưa lũ và gió giật mạnh tương tự các cơn bão nhiệt đới cũng được đưa ra ở các khu vực miền Đông, trong khi các khu vực Đại bình nguyên Bắc Mỹ và Trung Tây có thể có tuyết dày tới 30cm.

Ngoài ra, dự báo một cơn bão mùa Đông khác sẽ tiếp tục tràn qua nước Mỹ vào ngày 12/1, có khả năng mang theo tình trạng bão tuyết cho thành phố Chicago, bang Illinois và một đợt mưa lớn dọc khu vực Bờ Đông.