Thứ Sáu, 20/09/2024 04:48 GMT+7

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

(ANTV) - Tình trạng ô nhiễm không khí được cho đang ở mức báo động tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và theo một nghiên cứu mới nhất đến từ Đại học Harvard, việc tiếp xúc lâu dài với không khí chứa hàm lượng bụi mịn cao có liên quan đến chứng mất trí nhớ.

Dựa trên 16 nghiên cứu, chủ yếu từ Bắc Mỹ và châu Âu, các nhà khoa học xem xét mối liên hệ tiềm ẩn giữa chứng sa sút trí tuệ và bụi mịn PM2.5, từ đó phát hiện ra rằng, nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình năm, tăng thêm mỗi 2microgam/m3, thì nguy cơ tổng thể mắc chứng sa sút trí tuệ tăng 4%.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị rằng, chỉ số PM2.5 trung bình năm nên ở mức dưới 5 microgam/m3, nhưng gần như toàn bộ dân số toàn cầu hít thở không khí vượt quá giới hạn đó.

Ô nhiễm không khí là mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu, việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm sẽ góp phần gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Công nghệ AI nổi bật tại Triển lãm Y tế Thế giới

Triển lãm Y tế Thế giới 2023 đã khai mạc tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Triển lãm năm nay trưng bày những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực y tế, trong đó giới thiệu nhiều ứng dụng của của trí tuệ nhân tạo (AI).

Triển lãm thu hút hơn 1.000 công ty Trung Quốc và các doanh nghiệp từ nước ngoài, giới thiệu các công nghệ và sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực như thiết bị y tế, thuốc sinh hóa, y học cổ truyền và chăm sóc người cao tuổi.

Sự kiện kéo dài 4 ngày cũng giới thiệu các ứng dụng sâu rộng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong dịch vụ y tế của Trung Quốc, từ sàng lọc ung thư, khám răng, chẩn đoán hình ảnh đến giám sát y tế.

Trong ngày đầu tiên của sự kiện, đã có 27 dự án công nghiệp lớn được ký kết, với tổng trị giá lên đến hơn 52,6 tỷ Nhân dân tệ (tức khoảng 7,56 triệu USD). Ngoài ra, nhiều diễn đàn về chuyên môn sẽ được tổ chức nhân sự kiện này.