Thứ Sáu, 20/09/2024 07:01 GMT+7

Pháp cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine

(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây tuyên bố nước này sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu Mi-ra-giơ 2000 và hỗ trợ huấn luyện phi công Ukraine tại Pháp. Kế hoạch này là một phần trong sự hợp tác quân sự mới giữa 2 bên, trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn.

Tuy nhiên, Tổng thống Macron chưa nêu cụ thể số lượng máy bay, thời điểm và các điều khoản tài chính để cung cấp máy bay cho Ukraine.

Ngoài máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất, Kiev từ lâu đã kêu gọi được viện trợ máy bay chiến đấu Mi-ra-giơ 2000. Loại máy bay này được coi là cơ động hơn F16, có thể giúp tăng tiềm năng chiến đấu của phi đội Ukraine.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Pháp cũng cho biết sẽ đề xuất huấn luyện 4.500 binh sĩ Ukraine trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Paris trong ngày 7/6. Việc huấn luyện có thể bắt đầu vào mùa Hè năm nay và thông thường quá trình này mất từ 5 - 6 tháng.

Giá lương thực thế giới tăng tháng thứ 3 liên tiếp

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) thông báo chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng 5 tiếp tục tăng tháng thứ 3 liên tiếp, trong bối cảnh giá sản phẩm từ sữa và giá ngũ cốc tăng cao hơn so với mức giảm của giá đường và dầu thực vật.

Chỉ số giá của FAO, theo dõi hầu hết hàng hóa lương thực giao dịch trên toàn cầu đạt mức trung bình 120,4 điểm trong tháng 5, tăng 0,9% so với tháng 4.

FAO cho hay chỉ số giá lương thực tăng trong tháng 5 do giá ngũ cốc tăng 6,3% so với tháng 4, trong bối cảnh có nhiều quan ngại về tình hình mùa vụ không thuận lợi tại các vùng sản xuất lương thực chủ yếu, trong đó có Bắc Mỹ, châu Âu và khu vực Biển Đen. Giá bơ sữa cũng tăng 1,8%, nhờ nhu cầu sản phẩm tăng trước kỳ nghỉ Hè. Trong khi đó, chỉ số giá đường và dầu thực vật giảm do sản lượng tăng và vụ thu hoạch mới ở Brazil - nước sản xuất đường hàng đầu thế giới khởi đầu tốt.