Thứ Sáu, 20/09/2024 04:45 GMT+7

Pháp hoãn kế hoạch cải cách tại New Caledonia

(ANTV) - Trong chuyến thăm bất ngờ đến New Caledonia, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 23/5 đã thông báo quyết định tạm hoãn kế hoạch cải cách quy định bầu cử ở vùng lãnh thổ hải ngoại ở Thái Bình Dương này, nhằm thiết lập lại trật tự và ổn định.

Phát biểu tại thủ đô Noumea sau khi tiếp xúc với các lãnh đạo địa phương, Tổng thống Macron khẳng định mục tiêu của ông vẫn là ban hành các quy định bầu cử mới nhưng việc này sẽ chỉ được thực hiện trong tình hình hòa bình và ổn định. Ông cho biết việc hoãn cải cách trong vài tuần là để thúc đẩy đối thoại và thỏa thuận chính trị giữa các bên.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Tôi cam kết rằng cuộc cải cách này sẽ không được thực hiện bằng vũ lực ngày hôm nay, trong bối cảnh hiện tại và chúng tôi sẽ dành ra một vài tuần để nhìn lại mọi việc, bình tĩnh đối thoại nhằm hướng tới một thỏa thuận toàn cầu. Dựa trên cam kết này, tôi đã yêu cầu các nhà lãnh đạo phong trào dỡ bỏ mọi rào cản và tôi muốn điều đó được thực hiện ngay trong những giờ tới.”

Việc Tổng thống Macron quyết định bay đến quần đảo phía Tây Nam Thái Bình Dương cách nước Pháp khoảng 17.000 km là dấu hiệu cho thấy Paris đánh giá tình hình ở New Caledonia ở mức độ nghiêm trọng.

Vùng lãnh thổ này đã rơi vào tình trạng mất an ninh kể từ ngày 13/5. Bạo lực đã làm 16 người thiệt mạng và 15 người bị thương. Hiến pháp phải điều bổ sung 1000 thành viên lực lượng an ninh đến hỗ trợ lập lại trật tự.