Thứ Sáu, 20/09/2024 04:52 GMT+7

Pháp tăng cường an ninh trước các cuộc đình công và biểu tình mới

(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ Pháp thông báo trong ngày 28/3 sẽ có 13.000 nhân viên thuộc các lực lượng an ninh được triển khai trên toàn quốc để đảm bảo trật tự, trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp diễn. Đây là con số kỷ lục về số nhân viên an ninh được triển khai nhằm ứng phó với các cuộc biểu tình được dự báo có tới trên 900.000 người tham gia.

Tình hình bất ổn tại Pháp đã buộc Vua Charles III của Vương quốc Anh tạm hoãn chuyến thăm Pháp vốn được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 26/3. Theo Văn phòng Tổng thống, ngày 27/3, Tổng thống Pháp đã họp bàn cùng với Thủ tướng, các thành viên nội các, các nghị sĩ cấp cao để thảo luận về tình hình hiện nay.

Gần 2 tuần sau khi Chính phủ Pháp kích hoạt quyền hành pháp đặc biệt cho phép ban hành sắc lệnh áp dụng dự luật cải cách hưu trí mà không cần bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện, các nghiệp đoàn vẫn đẩy mạnh quyết tâm phản đối và khẳng định sẽ thực hiện các cuộc biểu tình cho đến khi chính phủ nước này phải nhượng bộ.

Đây là cuộc tổng đình công và biểu tình thứ 10 kể từ khi nổi lên làn sóng phản đối dự luật cải cách gây tranh cãi vào giữa tháng 1.

Israel hoãn kế hoạch cải cách tư pháp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chính thức tuyên bố hoãn thúc đẩy kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi trong hơn 10 tuần qua. Trong bài phát biểu trước người dân, ông Netanyahu nhấn mạnh, việc hoãn kế hoạch cải cách tư pháp là cần thiết để tiếp tục đối thoại rộng rãi trong nhân dân và tránh nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến tại Israel.

Chính phủ của ông Netanyahu muốn thúc đẩy dự luật cải cách hệ thống tòa án Israel, trong đó điểm mấu chốt là thay đổi cách thức bổ nhiệm thẩm phán. Nếu được thông qua, Chính phủ Israel sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn trong chọn lựa thẩm phán và giới hạn quyền lực của Tòa án Tối cao.

Làn sóng biểu tình trên toàn quốc đã trở nên mạnh mẽ hơn sau khi Thủ tướng Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng nước này Gallant, người đã lên tiếng kêu gọi tạm dừng dự luật cải cách tư pháp.

Cảnh sát và quân đội Israel được đặt trong tình trạng báo động cao và chuẩn bị cho khả năng xảy ra bạo động ở Jerusalem và nhiều địa phương khác ngay trước thời điểm ông Netanyahu có bài phát biểu.