Thứ Sáu, 20/09/2024 05:02 GMT+7

Quân đội Israel tấn công nhiều mục tiêu của Hezbollah ở Liban

(ANTV) - Quân đội Israel ngày hôm nay đã tấn công khoảng 10 mục tiêu của lực lượng Hezbollah ở miền Nam Liban và một thành viên của nhóm vũ trang này đã thiệt mạng. Hoạt động này nằm trong chuỗi các cuộc tấn công đáp trả của Israel, sau vụ tấn công bằng tên lửa vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, khiến 12 thanh thiếu niên và trẻ em thiệt mạng.

Cũng theo quân đội Israel, đơn vị này đã tấn công thêm một số mục tiêu của Hezbollah khi tiến hành các cuộc không kích và tấn công trên bộ ở phía Nam Liban.

Trong số các mục tiêu có một cơ sở lưu trữ vũ khí của Hezbollah, các địa điểm cơ sở hạ tầng, các công trình quân sự và một bệ phóng ở miền Nam Liban.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, phát biểu tại họp báo chung ở Manila sau cuộc hội đàm an ninh 2+2 giữa các quan chức quốc phòng và ngoại giao Mỹ - Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ căng thẳng leo thang thành xung đột toàn diện trong bối cảnh gia tăng hoạt động tại biên giới phía Bắc Israel.

Tuy nhiên, ông tin rằng, nguy cơ xung đột vẫn có thể tránh được và mong muốn giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao.

Pháp và Iran thảo luận về khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Tân Tổng thống Iran Ma-xút Pê-dét-xki-an và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa có cuộc điện đàm trao đổi về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1, cùng với việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ đồng hồ, Tổng thống Iran đã bày tỏ sự sẵn sàng của nước này trong việc cải thiện quan hệ với Pháp dựa trên sự thẳng thắn và xây dựng lòng tin lẫn nhau.

Theo ông Pezeshkian, Iran cũng sẵn sàng cho việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân trong khuôn khổ đã thỏa thuận, nhằm dỡ bỏ trừng phạt đối với Tehran.

Tân Tổng thống Iran nhấn mạnh, Tehran đã thực hiện mọi cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), tuy nhiên, phía Mỹ lại đi ngược lại cam kết khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với người dân Iran.

Về phần mình, Tổng thống Pháp hoan nghênh cách tiếp cận của Tổng thống Masoud Pezeshkian nhằm thúc đẩy các mối quan hệ và duy trì sự cân bằng trong chính sách đối ngoại của đất nước, bày tỏ hy vọng về sự cải thiện trong quan hệ giữa Iran với Pháp, cũng như với các quốc gia khác ở châu Âu trong nhiệm kỳ của ông Pezeshkian.