Thứ Sáu, 20/09/2024 04:40 GMT+7

Sử dụng ChatGPT để phát triển ứng dụng cho người cao tuổi

(ANTV) - Kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã được xem là bước đột phá của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI). Tại Nhật Bản, công cụ này đã trở thành nguồn cảm hứng cho một nhà phát triển ứng dụng ở tuổi 89. ChatGPT đã hỗ trợ cụ ông Suzuki viết hàng loạt ứng dụng, hầu hết dành cho người cao tuổi, để giúp cuộc sống của các cụ ông, cụ bà trở nên tiện lợi hơn.

Cụ Tomiji Suzuki từng ra khỏi nhà mà quên mất răng giả. Từ đó, cụ đã tạo ra một ứng dụng nhắc nhở có giọng nói của cháu gái mình, với sự trợ giúp của ChatGPT. Cụ Suzuki bắt đầu viết code khi nghỉ hưu, và từ đó đến nay đã tạo ra hàng loạt ứng dụng dành cho người cao tuổi, bao gồm cả ứng dụng lời nhắc hình ảnh để người già khi ra ra khỏi nhà không còn quên những đồ dùng cần thiết nữa, từ ví, máy trợ thính đến thẻ y tế.

Cho đến nay, cụ Suzuki đã phát triển 11 ứng dụng miễn phí trên nền tảng iOS để hỗ trợ người cao tuổi Nhật Bản. Nhiều người sử dụng cho biết, họ cảm thấy tự lập hơn nhờ những ứng dụng này mà không cần phải quá phụ thuộc vào con cháu.

Để tạo ra một ứng dụng, cụ Suzuki đặt khoảng 1.000 câu hỏi liên quan đến mã hóa cho ChatGPT. Cụ mô tả chatbot AI này có tính sáng tạo như một giáo viên tuyệt vời. Cụ thậm chí còn xuất bản một cuốn sách về cách sử dụng cộng cụ mà cụ coi như cố vấn lập trình này.

Và tất nhiên, cụ Suzuki không có ý định dừng lại. Cụ dự định trong tương lai sẽ cho ra đời thêm nhiều ứng dụng khác nữa, bởi công cuộc sáng tạo là không ngừng nghỉ.