Thứ Sáu, 20/09/2024 04:52 GMT+7

Tân Thủ tướng Pháp cam kết tiến hành thay đổi

(ANTV) - Sau gần 2 tháng Pháp rơi vào bế tắc chính trị, Tổng thống nước này Emmanuel Macron ngày 5/9 đã bổ nhiệm ông Michel Barnier, một chính trị gia kỳ cựu 73 tuổi, làm Thủ tướng mới của Pháp và ông này có nhiệm vụ thành lập chính phủ mới. Tân Thủ tướng Pháp đã cam kết chính phủ mới sẽ lắng nghe và giải quyết những bất mãn của người dân, đồng thời cam kết tiến hành những "thay đổi" cần thiết.

Ông Barnier tiếp quản chức thủ tướng từ người tiền nhiệm Gabriel Attal, vốn chỉ đảm nhiệm chức vụ này trong 8 tháng trong thời kỳ chính trị đầy biến động gần đây ở Pháp. Phát biểu trong buổi lễ nhậm chức, tân Thủ tướng Barnier cam kết:

Tân Thủ tướng Pháp MICHEL BARNIER phát biểu: “Tôi sẽ hợp tác với những người có thiện chí để thúc đẩy sự tôn trọng và đoàn kết tại một quốc gia đang bị chia rẽ chính trị, đồng thời chú trọng đến nhu cầu của người dân về hòa bình và sự ổn định.”

Ông khẳng định ưu tiên của chính phủ mới sẽ là tập trung giải quyết những thách thức mà nước Pháp đang đối mặt, lắng nghe nguyện vọng và giải quyết nỗi bất mãn của người dân, cũng như tìm giải pháp để giảm thiểu những khó khăn mà họ đang phải đối mặt. Ông cũng cho biết:

Tân Thủ tướng Pháp MICHEL BARNIER cho hay: Giáo dục, an ninh và kiểm soát nhập cư sẽ là những vấn đề trọng tâm, tôi sẽ không né tránh mà trực tiếp đối diện với các vấn đề tài chính khó khăn của đất nước, đặc biệt là nợ công.

Việc ông Barnier, cựu Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Pháp, đã giúp chấm dứt 2 tháng bế tắc trong tiến trình thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử quốc hội (Hạ viện). Ông Barnier, sinh năm 1951, là thành viên của đảng Cộng hòa đại diện cho cánh hữu truyền thống.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Donald Trump trình bày tầm nhìn kinh tế

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump hôm qua đã trình bày tầm nhìn kinh tế cho đất nước, trong đó có kế hoạch táo bạo nhằm cắt giảm thuế doanh nghiệp và thành lập Ủy ban chính phủ hiệu quả do tỷ phú Elon Musk đứng đầu để tránh lãng phí trong chi tiêu.

Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, cựu Tổng thống Trump cho biết nếu tái đắc cử, ông sẽ thành lập một quỹ đầu tư quốc gia để đầu tư vào những nỗ lực lớn của đất nước, bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng lớn như đường cao tốc và sân bay. Quỹ này được thành lập thông qua thuế quan và những biện pháp thông minh khác. Ông đồng thời cam kết sẽ biến nước Mỹ trở thành thủ đô tiền kỹ thuật số của thế giới.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cam kết giảm thuế doanh nghiệp từ 21% xuống còn 15% cho các công ty sản xuất sản phẩm tại Mỹ. Vị cựu Tổng thống cũng tái nhấn mạnh sẽ bỏ thuế thu nhập đánh vào tiền tip, một ý tưởng mà ông đưa ra lần đầu tiên vào tháng 6 để lôi kéo sự ủng hộ của cử tri trong ngành dịch vụ.

Một điểm đáng chú ý trong chính sách của ông Trump là thành lập "ủy ban hiệu quả của chính phủ" do tỷ phú Elon Musk đứng đầu để tránh lãng phí trong chi tiêu. Ứng cử viên đảng Cộng hòa không nêu chi tiết cách thức hoạt động của cơ quan này, nhưng cho biết sẽ xây dựng một kế hoạch để loại bỏ gian lận và thanh toán không đúng cách trong vòng 6 tháng sau khi thành lập.