Thứ Sáu, 20/09/2024 04:36 GMT+7

Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc tập trận

(ANTV) - Ngày 21/6, Hải quân Hàn Quốc cho biết tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Theodore Roosevelt của Mỹ vừa đến thành phố cảng Busan, để tham gia cuộc tập trận chung với nước chủ nhà và Nhật Bản trong tháng này.

USS Theodore Roosevelt là tàu sân bay Mỹ đầu tiên cập cảng Hàn Quốc sau 7 tháng, kể từ chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson hồi tháng 11-2023. Đây cũng là lần đầu tiên USS Theodore Roosevelt đến Busan, cách thủ đô Seoul 320km về phía đông nam. Vào cuối tháng này, ba nước Hàn - Nhật - Mỹ dự kiến tổ chức cuộc tập trận ba bên mang tên Freedom Edge (Lá chắn tự do), trong nỗ lực hợp tác an ninh nhằm ứng phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Ba nước đã đồng ý khởi động cuộc tập trận này, trong cuộc đàm phán ba bên tổ chức bên lề sự kiện Đối thoại Shangri-La hồi đầu tháng 6.

Theo thỏa thuận, cuộc tập trận Lá chắn tự do sẽ diễn ra với nhiều nội dung khác nhau bao gồm trên không, trên biển và trên không gian mạng.

Nắng nóng gay gắt tiếp tục bao trùm nhiều khu vực tại Mỹ

Một đợt nắng nóng triền miên tiếp tục thiêu đốt hầu hết nước Mỹ trong ngày 21/6, với nhiều khu vực dự kiến sẽ ghi nhận các mốc nhiệt kỷ lục trong những ngày tới.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo tình hình sẽ không có nhiều cải thiện ở hầu hết các khu vực trong những ngày cuối tuần này. Theo NWS, nắng nóng nhất có thể sẽ xảy ra ở một số vùng của bang Ohio và Indiana, với chỉ số nhiệt nhiều khả năng tăng vọt lên 37,8 độ C và duy trì ở mức đó hầu hết trong ngày. Ngoài ra, tại Bang Idaho, giới chức cho biết 2 người ở độ tuổi 60 đã tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến nhiệt độ.

Cùng ngày, tại sa mạc Mexico gần biên giới Mỹ, lực lượng an ninh đang được đặt trong tình trạng báo động sau khi phát hiện 1 người tử vong vì say nắng trên hành trình tìm đường nhập cư bất hợp pháp vào Bắc Mỹ.