Thứ Sáu, 20/09/2024 07:47 GMT+7

Thế giới hoan nghênh quyết định dừng hoạt động quân sự của Israel ở Nam Gaza

(ANTV) - Israel ngày 16/6 bất ngờ thông báo sẽ tạm dừng hoạt động quân sự tại một phần phía Nam Dải Gaza vào ban ngày để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ. Quyết định này dù chưa chấm dứt xung đột ở Gaza song góp phần không nhỏ trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng nghiêm trọng tại khu vực này.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc hôm qua hoan nghênh quyết định của Israel tạm dừng giao tranh hằng ngày ở gần tuyến đường phía Nam Dải Gaza để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày đã sử dụng bài phát biểu gửi tới người Hồi giáo nhân dịp lễ Eid al-Adha để hoan nghênh quyết định của Israel và thúc đẩy dự thảo thỏa thuận ngừng bắn được Mỹ hậu thuẫn trước đó. Theo quan điểm của ông Biden, đề xuất này là cách tốt nhất để giúp đỡ những người dân phải chịu đựng hoàn cảnh khủng khiếp của cuộc chiến giữa Hamas và Israel.

Lực lượng Hamas cũng hoan nghênh thông báo của Israel, đồng thời nhấn mạnh lực lượng Hamas và các phe phái Palestine đã sẵn sàng cho một thỏa thuận toàn diện bao gồm lệnh ngừng bắn, rút quân khỏi Gaza, tái thiết cơ sở hạ tầng bị phá hủy và thỏa thuận toàn diện về trao đổi con tin cũng như những người bị giam giữ.

Trước đó, trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết việc tạm dừng các hoạt động quân sự chiến thuật và cục bộ sẽ được thực hiện dọc tuyến đường từ cửa khẩu Kerem Shalom đến đường Salah al-Din và đi theo hướng Bắc. Thời gian thực hiện từ 8h- 19h hằng ngày cho đến khi có thông báo mới.