Thứ Sáu, 20/09/2024 04:39 GMT+7

Thêm ứng cử viên cho chức danh Chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản

(ANTV) - Bộ trưởng Kỹ thuật số Nhật Bản Taro Kono vừa chính thức tuyên bố sẽ tham gia tranh cử Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại nước này vào tháng Chín tới. Đây là người thứ ba công khai ý định trở thành ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo đảng, sau cựu Tổng Thư ký LDP Shigeru Ishiba và cựu Bộ trưởng An ninh Kinh tế Takayuki Kobayashi.

Đây là lần thứ ba ông Taro Kono tham gia tranh cử Chủ tịch LDP, sau khi không giành được chiến thắng vào các năm 2009 và 2021.

Ông Kono, 61 tuổi, là một chính trị gia giàu kinh nghiệm khi đã chín lần được bầu vào Hạ viện, từng tốt nghiệp Đại học Georgetown, Mỹ và đảm nhiệm các chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Cải cách Hành chính.

Phát biểu trước báo giới khi tuyên bố tranh cử, ông Kono cho biết ông muốn tiếp bước những thành tựu của Thủ tướng Kishida Fumio và đưa nước Nhật tiến lên phía trước. Ông Kono cũng nhấn mạnh cần minh bạch các khoản thu chi của các chính trị gia, thúc đẩy tất cả các công nghệ tiên tiến và xanh để đáp ứng nhu cầu điện của người dân và doanh nghiệp, trong đó có việc sử dụng nguyên liệu hydro, amoniac và năng lượng hạt nhân.

Để chính thức là ứng cử viên tham gia tranh cử, cho đến trước ngày 12/9 tới, ông Kono phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 20 đảng viên là nghị sỹ trong LDP.

Triều Tiên phát triển máy bay không người lái

Triều Tiên sẽ ưu tiên sản xuất nhiều máy bay không người lái trong lĩnh vực quân sự. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi ông giám sát cuộc thử nghiệm hiệu suất hoạt động của nhiều loại máy bay không người lái (UAV) ngày hôm qua.

Trong cuộc thử nghiệm trên, các máy bay không người lái đã bay theo nhiều lộ trình định sẵn khác nhau và tiêu diệt chính xác các mục tiêu được chỉ định. Các máy bay không người lái này thực hiện nhiệm vụ tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu quân đội nước này cần phải phát triển và sản xuất thêm nhiều loại máy bay không người lái để sử dụng trong các đơn vị bộ binh và các hoạt động đặc biệt cũng như các máy bay không người lái làm nhiệm vụ trinh sát và tấn công đa năng.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un còn nêu ra yêu cầu cần chủ động đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo vào quá trình phát triển máy bay không người lái của Triều Tiên.