Thứ Sáu, 20/09/2024 05:20 GMT+7

Động cơ gây án vụ người Việt Nam tử vong tại Thái Lan

(ANTV) - Cảnh sát Thái Lan chiều 17/7 đã tổ chức họp báo, công bố kết quả điều tra ban đầu về nguyên nhân dẫn đến vụ 6 người bị sát hại tại khách sạn Grand Hyatt Erawan, ở thủ đô Bangkok, trong đó có 4 người Việt Nam và 2 người mang quốc tịch Mỹ.

Theo Phó Cảnh sát trưởng thủ đô Bangkok, dấu vết của chất độc xyanua được tìm thấy trong các bình giữ nhiệt bằng nhôm và cốc nước tại căn phòng ở tầng 5, nơi cả 6 người được phát hiện đã thiệt mạng. Căn phòng bị khóa từ bên trong và trích xuất hình ảnh của khách sạn cho thấy không có ai bước vào căn phòng này sau khi họ bước vào từ ngày 15/07.

Khách trong căn phòng ở tầng 5 là một phụ nữ có tên Sherine Chong, 56 tuổi, mang hộ chiếu Mỹ. Cơ quan chức năng nghi ngờ bà Sherine Chong chính là nghi phạm đầu độc những nạn nhân còn lại bằng chất độc xyanua, sau đó tự tử.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 16/7, theo giờ địa phương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Matthew Miller cho biết đã nhận được báo cáo về việc 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt tử vong ở Thái Lan. Phía Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẵn sàng hỗ trợ lãnh sự cho những gia đình nạn nhân.

Về động cơ gây án, kết quả lấy lời khai của thân nhân các nạn nhân và tài liệu được tìm thấy trong hành lý của họ cho thấy có mâu thuẫn tài chính lớn giữa bà Sherine Chong và một cặp vợ chồng mang tên Nguyễn Thị Phương Lan, 47 tuổi và Phạm Hồng Thanh, 49 tuổi. Mâu thuẫn này có liên quan đến khoản đầu tư 10 triệu baht (khoảng 7,5 tỷ VND) vào một bệnh viện ở Nhật Bản.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, theo sát và làm rõ nguyên nhân vụ việc, cung cấp thông tin cần thiết để phục vụ công tác điều tra, phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước thông báo cho gia đình nạn nhân và hướng dẫn các thủ tục hậu sự cũng như triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.