Thứ Sáu, 20/09/2024 00:01 GMT+7

Thủ tướng Đức thảo luận về ngừng bắn với lãnh đạo Israel

(ANTV) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz và người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm, thảo luận về cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, trong đó có nội dung về thỏa thuận ngừng bắn.

Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các nỗ lực giải phóng tất cả các con tin mà phong trào hồi giáo Hamas vẫn đang giam giữ và về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Cùng với đó, hai bên cũng bàn về việc tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza.

Trước đó, có thông tin cho rằng Ai Cập đã gửi cho Hamas một văn bản đã được thống nhất với phía Israel, trong đó bao gồm việc thả 20 đến 40 con tin bị giữ ở Dải Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn. Một phái đoàn Hamas sẽ đến Cairo để đưa ra phản ứng với phía Ai Cập về đề xuất ngừng bắn mới nhất. Nguồn tin cho biết thêm, thỏa thuận giữa Hamas và Israel có thể sẽ đạt được trong vài ngày tới.

Trong một diễn biến liên quan, Lầu Năm Góc thông báo, cảng nổi quân đội Mỹ đang xây dựng ngoài khơi Gaza đã hoàn thành được hơn một nửa, với sự tham gia của khoảng 1.000 quân nhân Mỹ. Dự kiến bến cảng mới sẽ tiếp nhận 90 xe tải mỗi ngày, nhưng con số đó có thể lên tới 150 xe tải/ngày khi nó đi vài hoạt động hoàn toàn.

Hàn Quốc thông qua dự luật yêu cầu mở cuộc điều tra về thảm kịch Itaewon

Với 256 phiếu thuận, 3 phiếu trắng, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một dự luật đặc biệt yêu cầu mở cuộc điều tra mới về thảm kịch giẫm đạp tại khu phố Itaewon ở thủ đô Seoul năm 2022 khiến 159 người thiệt mạng. Dự luật quy định việc thành lập một ủy ban điều tra để tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của thảm kịch xảy ra dịp lễ Halloween năm 2022.

Dự luật được soạn thảo dựa trên sự thỏa hiệp mà đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền và đảng Dân chủ (DP) đối lập chính tại Hàn Quốc đạt được ngày 01/5, sau khi hai bên giải quyết được những vấn đề gây tranh cãi chính như thời gian hoạt động của ủy ban và phương pháp điều tra.

Theo dự luật, ủy ban điều tra sẽ hoạt động trong vòng 1 năm và có thể kéo dài thêm 3 tháng. Ủy ban sẽ có 1 chủ tịch được lựa chọn trên cơ sở tham vấn giữa PPP và DP lựa chọn, đồng thời mỗi đảng đề xuất 4 thành viên của ủy ban.

Hai đảng PPP và DP đạt được nhất trí 2 ngày sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol và lãnh đạo đảng DP Lee Jae-myung tiến hành cuộc thảo luận đầu tiên kể từ khi ông Yoon Suk Yeol nhậm chức cách đây 2 năm. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy hai bên có thể tìm kiếm sự hợp tác lớn hơn trong vấn đề lập pháp và các vấn đề khác.