Thứ Sáu, 20/09/2024 04:38 GMT+7

Thủ tướng Slovakia dần hồi phục sức khoẻ

(ANTV) - Liên quan đến vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico hồi tuần trước khiến ông bị thương, các bác sĩ điều trị cho biết, sức khỏe của ông Fico đã ổn định và đang trong quá trình hồi phục.

Ông Fico, 59 tuổi, nhập viện ngày 15/5 vừa qua, sau khi bị bắn 4 phát đạn trong lúc giao lưu với người ủng hộ ở một thị trấn miền Trung Slovakia. Ngay lập tức, ông đã được đưa tới bệnh viện gần đó để cấp cứu trước khi được chuyển bằng trực thăng tới bệnh viện ở thành phố Banska Bystrica.

Nghi phạm nổ súng là Juraj Cintula, 71 tuổi, đã bị bắt giữ ngay tại hiện trường. Bộ Nội vụ Slovakia xác nhận, các nhà điều tra vụ ám sát Thủ tướng Fico đang xem xét khả năng hung thủ không hành động theo hình thức "sói đơn độc".

Giả thuyết này càng được củng cố khi tài khoản Facebook và lịch sử liên lạc của hung thủ đã bị xóa chỉ 2 giờ sau khi đối tượng thực hiện vụ ám sát Thủ tướng Fico ở cự li gần.

Bạo lực nhằm vào các ứng cử viên thị trưởng ở Mexico

Viện Bầu cử bang Chiapas của Mexico bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực gia tăng nhằm vào các ứng cử viên tranh chức thị trưởng, trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra đầu tháng tới, đồng thời đề nghị chính phủ tăng cường hơn nữa các biện pháp đảm bảo an ninh và bảo vệ các ứng cử viên.

Ít nhất 16 người thuộc Đảng Phong trào Tái thiết quốc gia Morena cầm quyền và Đảng Nhân dân Chiapas đã bị sát hại sau 3 vụ tấn công kể từ ngày 16/5 vừa qua.

Tuyên bố của Viện Bầu cử bang Chiapas đưa ra chỉ vài giờ, sau khi xảy ra vụ xả súng nhằm vào xe chở ông Elmer Nicolás Noriega Zavala, 43 tuổi, ứng cử viên tranh cử chức thị trưởng tại Mapastepec cùng các ứng cử viên hội đồng địa phương thuộc đảng Morena, khiến 4 người thiệt mạng tại chỗ và 1 người tử vong trong bệnh viện.

Trước tình hình trên, Viện Bầu cử bang Chiapas nhấn mạnh, tiến trình bầu cử không thể trở thành đấu trường, nơi những khác biệt về chính trị thể hiện bằng hành động bạo lực. Cơ quan này đồng thời khẳng định cuộc tổng tuyển cử sắp tới là cơ hội để người dân thông qua lá phiếu của mình quyết định vận mệnh chính trị của cộng đồng một cách hòa bình, từ đó củng cố nền dân chủ.

Cuộc Tổng tuyển cử tại Mexico đã được ấn định diễn ra vào ngày 2/6 tới. Đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương được thực hiện đồng thời tại toàn bộ 32 bang trên toàn quốc.