Thứ Sáu, 20/09/2024 09:43 GMT+7

Tiếp tục xảy ra tấn công vũ trang ở Ecuador

(ANTV) - Ngày 30/3, cảnh sát Ecuador cho biết ít nhất tám người thiệt mạng và tám người khác bị thương sau khi xảy ra một vụ tấn công có vũ trang ở thành phố cảng Guayaquil, Tây Nam quốc gia Nam Mỹ này. Đây là vụ tấn công tiếp theo gây nhiều thương vong chỉ trong vòng hai ngày qua tại Ecuador.

Trước đó, ngày 29/3, theo báo cáo của cảnh sát, những kẻ buôn bán ma túy đã bắt cóc và sát hại năm khách du lịch tại khu nghỉ dưỡng ven biển Ayampe vì nhầm rằng những người này là thành viên của một nhóm đối thủ.

Tổng thống Ecuador đã chia buồn và bày tỏ tinh thần đoàn kết với thân nhân nạn nhân trong vụ việc.

Cũng trong ngày 29/3, một vụ bạo lực khác đã xảy ra ở thành phố Manta, cách khu nghỉ dưỡng nói trên khoảng 100km, khiến bốn người thiệt mạng trong đó có một sỹ quan.

Làn sóng bạo lực do các nhóm tội phạm buôn bán ma túy có vũ trang gây ra đang khiến tình hình an ninh vốn đã bất ổn của Ecuador ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nổ bom xe tại Syria, hàng chục người thương vong

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), một quả bom cài trên xe ô tô phát nổ tại khu chợ ở thành phố Azaz, tỉnh Aleppo, phía Bắc Syria khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, 23 người bị thương. Số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng lên.

Vụ nổ đã gây "thiệt hại đáng kể" và làm bùng phát một đám cháy. Các xe cứu thương và nhân viên cứu hộ đã có mặt tại hiện trường.

Theo người dân địa phương và lực lượng cứu hộ, vụ nổ xảy ra vào đêm muộn - thời điểm mua sắm đông đúc sau khi người dân chấm dứt việc nhịn ăn cả một ngày dài trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Lực lượng phòng vệ dân sự Syria cho biết có một số người bị thương nặng và đã được chuyển đến bệnh viện để điều trị. Hiện chưa có lực lượng nào thừa nhận thực hiện vụ việc.

Trong những năm gần đây, những vụ đánh bom thường xuyên xảy ra tại khu vực dân cư đông đúc ở khu vực biên giới phía Tây Bắc Syria. Thành phố Azaz giáp khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Xung đột Hamas-Israel: Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Thủ đô Cairo

Truyền thông Ai Cập đưa tin đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza sẽ được nối lại trong ngày 31/3 tại Thủ đô Cairo, vài ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “bật đèn xanh” cho các cuộc thương lượng mới.

Ai Cập, Qatar và Mỹ - đồng minh quan trọng của Israel, đã làm trung gian cho các vòng đàm phán trước, với hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận ngừng bắn trước khi tháng lễ Ramadan bắt đầu. Tuy nhiên tháng lễ quan trọng của người Hồi giáo đã diễn ra được hơn nửa thời gian mà tiến trình đàm phán vẫn đang bế tắc. Hôm 29/3, Thủ tướng Netanyahu đã đồng ý với kế hoạch vòng đàm phán mới sẽ diễn ra tại Doha và Cairo.

Thông tin về vòng đàm phán mới được đưa ra trong bối cảnh người biểu tình đã xuống đường tại thành phố lớn nhất của Israeal hôm 30/3 để kêu gọi việc thả các con tin đang bị bắt giữ ở Gaza.

Trước đó, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và hai người đồng cấp Pháp Stéphane Séjourné và Jordan Ayman Safadi đã có cuộc thảo luận tại Cairo nhằm tìm kiếm "lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài" ở Dải Gaza, cũng như thả tất cả con tin đang bị bắt giữ.