Thứ Sáu, 20/09/2024 07:00 GMT+7

Tổng thống Biden công bố kế hoạch giảm nợ mới cho sinh viên

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chi tiết kế hoạch mới nhằm giảm nợ sinh viên, mang lại lợi ích cho ít nhất 23 triệu người dân nước này. Đây là động thái mới nhất của Tổng thống Biden trong nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi trong cuộc bầu cử cuối năm nay.

Trong chiến dịch vận động tranh cử tại bang Wisconsin, miền Trung Tây nước Mỹ, Tổng thống Biden đã công bố 5 hành động lớn nhằm tiếp tục giảm nợ sinh viên, bao gồm việc xóa khoản vay gốc và tiền lãi lũy kế lên đến 20.000 USD, không tính đến mức thu nhập hiện tại.

Ngoài ra, kế hoạch cũng bao gồm việc tự động xóa nợ cho những người đi vay, nếu họ đủ điều kiện tham gia một số chương trình xóa nợ, những người đã trả nợ trong nhiều năm, những người tham gia các chương trình vay nợ giá trị thấp hoặc đang gặp khó khăn.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN phát biểu: "Hiện có quá nhiều người Mỹ, đặc biệt là những người trẻ tuổi, đang phải gánh những khoản nợ không bền vững để đổi lấy tấm bằng đại học. Khả năng trả các khoản vay sinh viên của người lao động và tầng lớp trung lưu đã trở nên quá nặng nề, nhiều người thậm chí không thể trả được khoản vay đó mấy chục năm sau khi đi học... Kế hoạch này có thể giúp thay đổi cuộc sống. Tôi sẽ không bao giờ ngừng hỗ trợ các khoản vay sinh viên cho những người Mỹ chăm chỉ."

Sau khi lấy ý kiến người dân, kế hoạch sẽ được hoàn thiện và dự kiến áp dụng từ tháng 9 năm nay.

Đến nay, Chính quyền Tổng thống Biden thông báo đã phê duyệt khoảng 146 tỷ USD để giảm nợ sinh viên cho gần 4 triệu người Mỹ. Dự kiến, trong các sự kiện tranh cử sắp tới, ông Biden có thể sẽ công bố thêm các sáng kiến mới để hỗ trợ nhóm cử tri trẻ tuổi.