Thứ Sáu, 20/09/2024 07:37 GMT+7

Tổng thống Nga kết thúc chuyến thăm Trung Quốc

(ANTV) - Ngày 17/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc kéo dài 2 ngày, cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7/5 vừa qua. Nhà lãnh đạo Nga đã cùng Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Trung Quốc-Nga lần thứ 8 tại Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hàn Chính khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để thực hiện sự đồng thuận quan trọng mà nguyên thủ hai nước đã đạt được, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác và nắm bắt các cơ hội. Ông Hàn Chính lưu ý rằng hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Nga không chỉ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước mà còn tạo động lực mới cho sự phát triển quan hệ song phương.

Về phần mình, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng hai bên sẽ khai thác tiềm năng của hội chợ triển lãm này để thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, công nghiệp, công nghệ cao, vận tải xuyên biên giới, du lịch và nông nghiệp nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân hai nước.

Ông Putin cũng cho biết ông đã có cuộc hội đàm hiệu quả với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh và đạt được sự đồng thuận quan trọng về phát triển quan hệ song phương và mở rộng hợp tác thực chất.

Trước đó, ngày 16/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kết và ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.