Thứ Sáu, 20/09/2024 05:13 GMT+7

Tổng thống Nga Putin nêu điều kiện đàm phán hòa bình với Ukraine

(ANTV) - Sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc dự Diễn đàn Vành đai và Con đường, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, đàm phàn hòa bình về Ukraine chỉ có thể bắt đầu khi Kiev dỡ bỏ lệnh cấm đàm phán.

Theo Tổng thống Putin, Ukraine dường như sẵn sàng tham gia vào một vài hình thức đàm phán và kêu gọi giải quyết các vấn đề qua đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, quan điểm của Nga rất rõ ràng rằng, nếu Ukraine thực sự muốn tham gia vào tiến trình đàm phán thì điều đầu tiên là họ phải thu hồi lệnh cấm đàm phán của Tổng thống Zelensky.

Trước đó, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine nhưng đến nay chưa có cơ sở để khởi động những cuộc đàm phán như vậy. Nga đã tuyên bố trong nhiều tháng qua rằng nước này sẵn sàng tìm kiếm tiến trình hòa bình cho xung đột trên bàn đàm phán.

Tuy nhiên, Moscow cũng chỉ ra rằng, việc Kiev và phương Tây thiếu mong muốn tham gia vào tiến trình ngoại giao khiến nước này không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục hành động để đạt được mục tiêu ở Ukraine.

Nga đề xuất đối thoại an ninh thường xuyên với Triều Tiên, Trung Quốc

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/10 kêu gọi tiến hành đối thoại an ninh đều đặn với Triều Tiên và Trung Quốc, do ông lo ngại về hoạt động hợp tác quốc phòng gia tăng giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phát biểu họp báo ở Bình Nhưỡng, ông Lavrov khẳng định Moskva và Bình Nhưỡng cảnh giác về hoạt động quân sự gia tăng giữa Washington, Seoul và Tokyo xung quanh bán đảo Triều Tiên, đồng thời lưu ý rằng Mỹ đang chuyển cơ sở hạ tầng chiến lược của mình, bao gồm cả cơ sở trang bị vũ khí hạt nhân, sang Hàn Quốc.

Trong khi đó cùng ngày, hãng thông tấn TASS đưa tin, Ngoại trưởng Lavrov đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong vòng 1 giờ, song không nêu chi tiết.

Trước đó, ông Lavrov cũng hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Choe Son Hui, và khẳng định quan hệ song phương đã đạt tới "cấp độ mới, chiến lược về chất" sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều.