Thứ Sáu, 20/09/2024 07:38 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý tái tranh cử

(ANTV) - Hôm 8/12, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) thông báo cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong ba ngày, từ ngày 15 - 17/3/2024. Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin xác nhận sẽ tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Trước đó một ngày, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua nghị quyết ấn định tiến hành bầu cử Tổng thống Liên bang Nga vào ngày 17/3/2024. Nghị quyết được 162 nghị sĩ nhất trí thông qua tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Liên bang, có hiệu lực ngay khi được công bố.

Theo luật bầu cử, quyết định về ngày bầu cử do Hội đồng liên bang thông qua không sớm hơn 100 ngày và không muộn hơn 90 ngày trước ngày bầu cử.

Các hãng thông tấn nhà nước của Nga cùng ngày đưa tin, tại một sự kiện ở Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã đồng ý tham gia tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Đây là lần thứ năm ông Putin tranh cử Tổng thống Liên bang Nga. Trong trường hợp giành chiến thắng, ông Putin sẽ tại vị thêm 6 năm nữa, cho đến năm 2030.

Trả lời câu hỏi Tổng thống Putin nên làm gì vào năm 2024, 70% số người tham gia khảo sát cho rằng Tổng thống cần tranh cử một nhiệm kỳ mới.

Iran sẵn sàng tăng cường hợp tác với Nga

Iran sẵn sàng thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn nhằm tăng cường hợp tác với Nga vì lợi ích của hai nước. Tuyên bố này được Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đưa ra hôm qua tại cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở thủ đô Moscow.

Tổng thống Iran nhấn mạnh, quan hệ giữa Iran và Nga ngày càng phát triển, đặc biệt sự hợp tác chặt chẽ trong các ngành năng lượng, nông nghiệp và nhiều lĩnh vực khác. Về phần mình, Tổng thống Nga nhận định quan hệ giữa nước này và Iran đang ở mức tốt đẹp nhất từ trước đến nay.

Theo ông Putin, việc trao đổi thương mại giữa hai nước tăng 20% với kim ngạch đạt 5 tỷ USD trong năm qua cho thấy hai nước quyết tâm mở ra chương mới trong quan hệ song phương.

Thời gian qua, Nga và Iran tăng cường quan hệ song phương về kinh tế và chính trị. Ngày 5/12 vừa qua, hai nước đã ký tuyên bố chung về hợp tác nhằm đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, cũng như giảm tác động tiêu cực do các biện pháp này gây ra.