Thứ Sáu, 20/09/2024 09:40 GMT+7

Điện Kremlin nói về khả năng tái tranh cử của Tổng thống Nga Vladimir Putin

(ANTV) - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho hay, Điện Kremlin không biết về những thông tin mà tờ báo Thương Gia của Nga viết rằng trong tháng tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ thông báo tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 3 năm sau.

Ông Peskov cũng cam kết sẽ thông báo về chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Putin ngay khi bắt đầu. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nêu rõ: “Nếu những kế hoạch như vậy xuất hiện, Điện Kremlin sẽ thông báo”.

Trước đó, tờ Kommersant số ra ngày 3/10 đưa tin vào tháng 11 tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể gợi mở khả năng tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Động thái này mở đường cho nhà lãnh đạo đương nhiệm của Nga tiếp tục nắm quyền ít nhất tới năm 2030.

Kommersant dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay trong hội nghị vào tháng 11, các quan chức đang mong đợi Tổng thống Putin có thể tuyên bố ông sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3.

Ba Lan, Ukraine đạt thỏa thuận về trung chuyển ngũ cốc

Warsaw và Kiev cho biết đã đạt nhất trí về việc đẩy nhanh quá trình trung chuyển ngũ cốc của Ukraine qua Ba Lan sang các nước thứ 3. Đây là bước đột phá đầu tiên trong tiến trình giải quyết bất đồng về vấn đề ngũ cốc giữa hai nước láng giềng này.

Theo thỏa thuận giữa ba quốc gia gồm Ba Lan, Ukraine và Litva, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine - dành cho các thị trường ở châu Phi và Trung Đông nói riêng - sẽ được vận chuyển trực tiếp qua Ba Lan thay vì trước tiên phải qua bước kiểm tra ở biên giới Ba Lan-Ukraine.

Theo Bộ Nông nghiệp Ba Lan, ngũ cốc được trung chuyển đến thị trường thế giới qua Lít-va sẽ được kiểm tra trực tiếp tại Litva, không cần phải qua cửa kiểm tra ở biên giới Ba Lan-Ukraine, và được thực hiện ngay từ ngày 4/10.

Động thái trên diễn ra sau khi giới chức Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) hôm 2/10 đã có cuộc gặp tại thủ đô Kiev của Ukraine, thảo luận về các "hành lang" thay thế khả thi cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ quốc gia Đông Âu trong bối cảnh thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen bị đình trệ.