Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ trao Huân chương ghi công tặng đoàn CBCS Công an - Quân đội nhân dân Việt Nam

(ANTV) - Ngày 25/4, tại Hội trường Phủ tổng thống, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngài Reecep Tayyip Erdogan đã trao tặng Huân chương ghi công cho đại diện đoàn cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Công an và Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử một lực lượng lớn gồm 76 đồng chí của Bộ Quốc phòng và 24 đồng chí của Bộ Công an tham gia hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ ở một nơi xa bên ngoài lãnh thổ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh trận động đất kép xảy ra vào ngày 6-2-2023 là một trong những thảm họa thiên nhiên có sức tàn phá nghiêm trọng nhất trong lịch sử không chỉ của riêng Thổ Nhĩ Kỳ. Ngài Erdogan ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của các đội cứu trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế, trong đó có 2 đoàn của Việt Nam.

Qua báo cáo của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, có thể khẳng định hoạt động của các đoàn công tác đã thành công; kịp thời xác định nhiều điểm có người bị mắc nạn, bàn giao cho chính quyền và lực lượng chức năng nước sở tại xử lý; đặc biệt đã cứu được 1 người còn sống; phối hợp tìm kiếm được nhiều thi thể.

Bên cạnh đó, đoàn công tác còn triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân địa phương ổn định nơi ở và trao tặng một số hàng hóa thiết yếu; thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, mất mát do động đất, tổ chức khám, sơ cứu và cấp thuốc cho người bị thương.