Thứ Sáu, 20/09/2024 07:12 GMT+7

Triển lãm về chiến binh La Mã cổ đại

(ANTV) - Triển lãm về các chiến binh La Mã thời cổ đại chuẩn bị khai mạc tại thủ đô London, Anh. Triển lãm có tên "Quân đoàn: Cuộc sống trong quân đội La Mã" sẽ trưng bày hơn 200 vật phẩm, từng thuộc về những chiến binh hoặc gia đình của họ.

Một trong số những hiện vật nổi bật là chiếc khiên quân đoàn hình bán trụ còn nguyên vẹn duy nhất trên thế giới. Bên cạnh đó là bộ áo giáp cổ hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy, được khai quật vào năm 2018 tại chiến trường Kalkriese ở Đức.

Ban tổ chức hy vọng thông qua triển lãm, công chúng có thể hiểu thêm về cuộc sống của các chiến binh La Mã, không chỉ trong các trận chiến, mà còn cả trong đời sống thường ngày của họ. Triển lãm sẽ mở cửa cho công chúng cho đến ngày 23/6 tới.

Đan Mạch: ''Ký gửi ly mang đi'' để bảo vệ môi trường

Đan Mạch đang thử nghiệm một chương trình có tên gọi thú vị ''Ký gửi ly mang đi''. Đây là sáng kiến để con người có thể giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường và tái sử dụng đồ dùng 1 lần.

Tại quán cà phê Go'Kaffe, ở thành phố Aarhus, chỉ với 5 krone (crôn, tương đương gần 1 USD), khách hàng sẽ sở hữu một ly cà phê tái sử dụng. Sau khi uống cà phê, khách hàng sẽ đặt ly vào hộp ký gửi, và tiền sẽ được hoàn vào thẻ của họ. Những chiếc ly này sau đó sẽ được thu gom, vệ sinh sạch và vận chuyển đến công ty tái chế TOMRA.

Đến nay, khoảng 40.000 chiếc ly tái sử dụng đã được sản xuất tại Aarhus. Ngoài ra, 25 máy tự động thu gom ly mang đi được lắp đặt khắp trung tâm thành phố. Chương trình thử nghiệm dự kiến kéo dài 3 năm. Nếu thành công, chương trình sẽ được nhân rộng sang đĩa, hộp bánh pizza và hơn thế nữa.