Thứ Sáu, 20/09/2024 07:13 GMT+7

Triều Tiên thử vũ khí chiến lược mới dưới nước

(ANTV) - Liên tiếp các vụ phóng tên lửa từ đầu năm đến nay của Triều Tiên đang đặt ra quan ngại lớn đối với các quốc gia khu vực Đông Bắc Á, trong đó đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong một diễn biến mới nhất, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, nước này đã tiến hành một cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí chiến lược mới dưới nước từ ngày 4-7/4 vừa qua. Một động thái dự báo sẽ lại làm nóng khu vực này.

Theo KCNA, đây là loại vũ khí tấn công dưới nước không người lái có thể mang đầu đạn hạt nhân và được đặt tên là "Haeil-2". Trong cuộc thử nghiệm, vũ khí đã được triển khai từ một cảng ở tỉnh Nam Hamgyong hôm 4/4 và tách thành công đầu đạn hạt nhân thử nghiệm dưới nước vào ngày 7/4. Vũ khí cũng đã hoàn thành quãng đường dịch chuyển theo hình bầu dục và hình số 8 với tổng độ dài 1.000 km trong 71 giờ 6 phút.

KCNA khẳng định cuộc thử nghiệm đã chứng minh độ tin cậy hoàn hảo của hệ thống vũ khí chiến lược mới dưới nước và khả năng tấn công của loại vũ khí này.

Liên quan đến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã có cuộc gặp ba bên ở Seoul ngày 7/4, và đưa ra tuyên bố chung về Bình Nhưỡng.

Theo đó, các bên lên án các vụ thử tên lửa đạn đạo liên tiếp của Triều Tiên cũng như các phát ngôn leo thang và gây bất ổn liên quan tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân của nước này.  Đại diện ba nước cũng cam kết tiếp tục củng cố và đa dạng hợp tác an ninh nhằm đói phó với mối đe dọa từ Triều Tiên đối với an ninh khu vực và toàn cầu.

Tuyên bố chung tái khẳng định rằng con đường đối thoại vẫn rộng mở thông qua các nỗ lực liên tiếp nhằm thuyết phục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán thay vì tiếp tục các hành động phi pháp, khiêu khích và leo thang. Chính vì vậy, đại diện của Mỹ và Nhật Bản bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất “sáng kiến táo bạo” của Hàn Quốc về việc giúp tái thiết kinh tế để đổi lại các bước đi nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.