Thứ Sáu, 20/09/2024 04:43 GMT+7

Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa đạn đạo chiến thuật mới

(ANTV) - Hãng thống tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến thuật mới sử dụng đầu đạn siêu lớn và tên lửa hành trình cải tiến vào hôm 18/9 do Nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ đạo, kêu gọi tăng cường năng lực vũ khí thông thường và hạt nhân của nước này.

Trước đó, thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào lúc 6h50 sáng 18/9 theo giờ địa phương tại khu vực Kaechon ở tỉnh Nam Phyongan, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Quân đội Hàn Quốc đã chia sẻ thông tin tên lửa đạn đạo của Triều Tiên với phía Mỹ và Nhật Bản cũng như duy trì tình trạng sẵn sàng.

Ngay sau khi Hàn Quốc thông tin về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo về phía Đông bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản đã xác nhận thông tin trên và cho biết cả 2 tên lửa này đều đã rơi xuống biển, ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thị sát một số cơ sở hạt nhân tại nước này, trong đó yêu cầu đẩy mạnh và tăng cường năng lực hạt nhân nhằm đối phó với những mối đe dọa từ bên ngoài.

Nhiều người thiệt mạng do bão và gió mùa ở Philippines

Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines vừa thông báo, có 20 người thiệt mạng do tác động kết hợp của gió mùa tây nam tăng cường và các cơn bão nhiệt đới Bebinca (tên địa phương là Ferdie) và bão Gener. Nguy cơ lũ lụt và lở đất được cảnh báo ở nhiều khu vực của đất nước chịu tác động của mưa lớn nhiều ngày qua.

Theo thông báo, có 14 người vẫn mất tích và 11 người khác bị thương do các tác động thời tiết. Gần 600.000 người bị ảnh hưởng và hàng trăm nghìn gia đình đang ở các trung tâm sơ tán. Thiệt hại về cơ sở hạ tầng lên tới hơn 2,4 tỷ Peso, trong đó có tổng cộng 29 công trình bị hư hại.

Tính đến 2h sáng ngày 18/9 ( giờ địa phương), áp thấp nhiệt đới Gener đã rời khỏi Khu vực theo dõi ( PAR) của Philippines. Trong khi đó, bão nhiệt đới Helen đang nhanh chóng tràn vào để thay thế. Helen đã vào Khu vực theo dõi của Philippines vào tối qua và sáng nay cách cực bắc Luzon 1.060 km về phía đông bắc, với sức gió mạnh nhất duy trì 85 km/giờ và giật lên tới 105 km/giờ. Cơn bão nhiệt đới đang di chuyển về phía tây bắc với tốc độ 25 km/giờ.