Thứ Sáu, 20/09/2024 08:09 GMT+7

Trung Quốc bác cáo buộc viện trợ cho Nga chống Ukraine

(ANTV) - Trong chuyến thăm châu Âu kéo dài 6 ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bác bỏ các cáo buộc về việc Trung Quốc ủng hộ Nga trong cuộc xung đột với Ukraine. Trong cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Tập Cận Bình khẳng định “Trung Quốc không tạo ra cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng không phải một bên tham gia vào cuộc khủng hoảng đó. Nhưng Trung Quốc sẽ không đứng ngoài cuộc, mà sẽ luôn đóng góp tích cực để đạt được hòa bình”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều biến động chưa từng có trong một thế kỷ qua, Trung Quốc và Pháp nên cùng nhau ngăn chặn “Cuộc Chiến tranh lạnh mới” hoặc ngăn chặn sự đối đầu giữa các khối.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định hai bên cần duy trì định hướng trong quan hệ song phương, đồng thời làm phong phú thêm với những đặc điểm mới trong thời đại mới. Trên tinh thần đó, hai bên cần cùng nhau thúc đẩy chung sống hòa bình, hợp tác cùng có lợi, hướng tới một thế giới đa cực bình đẳng và trật tự.

Về phần mình, Tổng thống Macron hoan nghênh Chủ tịch Tập Cận Bình vì đã ủng hộ ý tưởng về tạm dừng các cuộc xung đột trong thời gian diễn ra Olympic Paris. Nhà lãnh đạo Pháp tin rằng các thỏa thuận như vậy có thể giúp đạt được hòa bình lâu dài trong các cuộc xung đột.

Iran và IAEA thảo luận về cách triển khai thỏa thuận năm 2023

Ngày 7/5, các quan chức của Iran và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vẫn đang đàm phán về cách thực thi thỏa thuận đạt được năm ngoái, nhằm tăng cường giám sát chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi tới Iran, ông Grossi đã thảo luận với quan chức cấp cao Iran, trong đó có Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami. Dù hai quan chức này đưa ra ít thông tin về nội dung thảo luận, song ông Grossi cho biết các nhóm kỹ thuật của hai bên đang bàn về thông tin cụ thể.

Tổng giám đốc IAEA Grossi và ông Eslami đều cho rằng chưa có thỏa thuận mới đạt được trong chuyến thăm lần này, nhưng tuyên bố chung hồi tháng 3/2023 là con đường hướng tới sự hợp tác giữa IAEA và Iran. Thỏa thuận trên đạt được trong chuyến thăm của ông Grossi đến Iran, theo đó Iran cho phép IAEA thực hiện thêm các hoạt động giám sát và kiểm tra phù hợp.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc IAEA đánh giá tiến độ thực hiện thỏa thuận còn chậm. Ông Grossi cho biết trong các cuộc thảo luận với giới chức Iran lần này, ông đã đề xuất chính quyền Tehran tập trung thực hiện các biện pháp cụ thể và thiết thực để tăng cường hợp tác với IAEA.