Thứ Năm, 19/09/2024 23:59 GMT+7

Trung Quốc yêu cầu các tàu cá trở về cảng, ứng phó bão Yagi

(ANTV) - Chính quyền nhiều khu vực ở Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp khi cơn bão Yagi đang đến gần. Theo đó, các cơ quan, công sở và trường học tại tỉnh Hải Nam sẽ đóng cửa từ ngày 5/9 cho đến khi có thông báo tiếp theo. Chính quyền Hải Nam và Quảng Đông cũng đã yêu cầu các tàu đánh cá trở về cảng ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Theo Cơ quan Khí tượng Hải Nam, bão Yagi, cơn bão thứ 11 của năm tính theo cơ quan khí tượng Trung Quốc, có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào tỉnh này trong 10 năm qua.

Hơn 34.700 tàu cá ở Hải Nam đã quay trở lại cảng để tìm nơi trú ẩn và 70.000 ngư dân đã được sơ tán lên bờ. Tất cả công nhân tại các trang trại cá cũng đã được sơ tán an toàn. Dịch vụ vận tải hành khách qua eo biển Quỳnh Châu sẽ bị đình chỉ từ nửa đêm 4/9 đến ngày 8/9.

Hôm qua, tỉnh Quảng Đông đã nâng mức ứng phó khẩn cấp đối với bão Yagi lên mức cao thứ 2 vì cơn bão này dự báo sẽ mang theo mưa lớn và sóng biển nguy hiểm. Tính đến trưa 4/9, tổng cộng 84.800 tàu cá ở Quảng Đông đã quay trở lại cảng để trú ẩn và 10.000 ngư dân đã được sơ tán.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp của tỉnh Hải Nam cho biết, chính quyền tỉnh dự kiến ban hành phản ứng khẩn cấp cấp cao nhất đối với bão Yagi. Các dịch vụ vận tải hành khách và hàng hóa cũng sẽ bị đình chỉ đến ngày 6/9, trong khi các chợ và điểm tham quan du lịch sẽ tạm thời đóng cửa.

Đắm thuyền chở người di cư ngoài khơi Italia

Ngày 4/9, Italy cho biết một chiếc thuyền chở người di cư đã bị đắm ngoài khơi đảo Lampedusa của nước này. Lực lượng bảo vệ bờ biển đã cứu sống được 7 người, trong khi 21 người vẫn mất tích. Hiện công tác tìm kiếm đang được triển khai.

Các nạn nhân cho biết chiếc thuyền này xuất phát từ Libya hôm 31/8, với 28 người trên thuyền, trong số những người mất tích có 3 trẻ em. Những người được cứu sống mang quốc tịch Syria. Đại Trung Hải là một trong những tuyến đường khiến nhiều người di cư thiệt mạng nhất trên thế giới.

Theo cơ quan di cư LHQ, đã có hơn 2500 người chết hoặc mất tích khi tìm cách di chuyển trên tuyến đường biển này trong năm 2023.

Bộ Nội vụ Italia ghi nhận, số người di cư vào nước này từ đầu năm đến nay là hơn 43.000 người, giảm so với những năm trước. Giữa tháng 8 vừa qua, lực lượng chức năng Italia cũng đã giải cứu hơn 100 người di cư ngoài khơi bờ biển phía Nam trên một chiếc thuyền gỗ bị trôi dạt.