Thứ Năm, 19/09/2024 08:57 GMT+7

Ứng dụng 5G vào công tác chăm sóc sức khỏe

(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng kéo theo sự ra đời và phát triển của nhiều ứng dụng công nghệ nhằm tối ưu hóa dịch vụ y tế. Để đáp ứng được nhu cầu đó, cần một mạng lưới internet mạnh mẽ giúp kết nối hiệu quả giữa bệnh nhân và nhân viên y tế. Thế hệ mạng di động thứ 5, viết tắt là 5G, được kỳ vọng sẽ tạo nên một sự bùng nổ, thay đổi toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe, vượt qua các hạn chế của thế hệ internet hiện có và cung cấp một trải nhiệm người dùng tuyệt vời.

Hiện tại, công nghệ 5G đang được nhiều bệnh viện ở Trung Quốc áp dụng, được coi là cầu nối rút ngắn khoảng cách giữa bệnh nhân và bác sĩ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Bác sĩ Liu Xingtao – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa số 2 Quảng Đông, Trung Quốc, chia sẻ: "Sau khi đo điện tâm đồ, cả nhân viên trên xe cứu thương lẫn bác sĩ trong bệnh viện đều có thể đọc được thông số. Bằng cách này, chúng tôi có thể đưa ra chẩn đoán chính xác hơn. Trong trường hợp đó là một cơn đau tim, bệnh viện sẽ chuẩn bị sẵn sàng các bước tiếp theo mà không cần phải thông qua phòng cấp cứu hay CCU. Bệnh nhân sau khi đến bệnh viện sẽ được can thiệp động mạch vành qua da. Trong những trường hợp như vậy, cơ hội cứu sống người bệnh sẽ cao hơn.”

Theo bác sĩ Liu Xingtao, nhờ xe cứu thương 5G, thời gian từ khi bệnh nhân đến bệnh viện và đến khi được tiến hành phẫu thuật giảm khoảng nửa giờ đồng hồ. Công nghệ mạng 5G cũng đang thay đổi phương cách cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho bệnh nhân nội trú. Giờ đây, các bác sĩ có thể theo dõi nhịp tim của bệnh nhân theo thời gian thực và nhận cảnh báo kịp thời khi có dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ He Yongcong – Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa số 2 Quảng Đông, Trung Quốc, cho biết: "Nếu chỉ là một thiết bị theo dõi nhịp tim thông thường, tôi sẽ không thể biết diễn biến nhịp tim của bệnh nhân như thế nào. Nhưng với một thiết bị được kết nối 5G, theo dõi theo thời gian thực, chúng tôi có thể biết điều gì đã xảy ra với nhịp tim của bệnh nhân.”

Điện tâm đồ của một số bệnh nhân từ các cơ sở y tế khác trong tỉnh cũng đang được theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa số 2 Quảng Đông theo chương trình hợp tác từ xa. Tổng cộng, bệnh viện có thể theo dõi nhịp tim của khoảng 400 bệnh nhân cùng lúc. Trong các khu vực được hỗ trợ 5G, nhân viên y tế và bệnh nhân còn được trang bị thiết bị cảm biến, đồng hồ đeo tay thông minh để thu nhận thông tin về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, cũng như phác đồ điều trị đang được áp dụng.

Y tá Chen Xiaofang – Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa số 2 Quảng Đông, Trung Quốc, chia sẻ: "Phải nói rằng, công nghệ này giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Ví dụ, việc truyền dịch. Trước đây, chúng tôi cứ phải đi lại theo dõi chờ túi truyền này hết để thay túi mới. Nhưng giờ, chúng tôi theo dõi qua đồng hồ thông minh. Khoảng thời gian còn lại có thể phục vụ những công việc khác, như phát thuốc chẳng hạn.”

Chất lượng đường truyền tốt là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo mô hình khám bệnh từ xa trực tuyến được thực hiện thành công. 5G là cầu nối hữu hiệu để kết nối bệnh nhân và bác sĩ từ xa. Một cuộc hội thoại chất lượng, độ trễ gần như bằng không giúp bệnh nhân và bác sĩ có những trải nghiệm thoải mái như khám bệnh truyền thống.

Ông Tian Junzhang – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 2 Quảng Đông, Trung Quốc, cho biết: "Đó là một công nghệ cần thiết cho quá trình chuyển đổi số của bệnh viện. Không chỉ phục vụ hiệu quả trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, mà dưới góc nhìn của các nhà quản lý, công nghệ 5G có thể hỗ trợ cung cấp một cái nhìn tổng thể về hoạt động cũng như nguồn lực của bệnh viện.”

Hiện nay, hơn 700 bệnh viện ở Trung Quốc đã triển khai mạng 5G. Thành công cũng đi kèm với thách thức, đó là phải làm sao tiết kiệm được chi phí, có các biện pháp bảo mật dữ liệu mạnh mẽ và khuôn khổ quản trị hiệu quả. Khi tiếp tục thích ứng và đổi mới, sự chuyển đổi do 5G mang lại trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hứa hẹn về một tương lai khỏe mạnh hơn và kết nối xã hội mạnh mẽ hơn.