Thứ Sáu, 20/09/2024 06:54 GMT+7

Xét nghiệm dấu vân tay chẩn đoán ung thư vú

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield Hallam của Anh mới đây giới thiệu phương pháp xét nghiệm dấu vân tay để chẩn đoán ung thư vú. Phương pháp chẩn đoán bệnh đơn giản này được cho là vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh.

Theo nhóm nghiên cứu, dấu vân tay chứa mồ hôi, và trong mồ hôi chứa rất nhiều phân tử khác nhau, đặc biệt là protein. Do vậy, việc xét nghiệm để kiểm tra cấu trúc phân tử từ dấu vân tay bằng kỹ thuật đo khối phổ có thể giúp phát hiện các dấu hiệu về bệnh ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu Anh hy vọng rằng, trong tương lai phương pháp xét nghiệm dấu vân tay có thể thay thế phương pháp chụp X quang tuyến vú hay sinh thiết như hiện nay.

Huyền thoại Elvis Presley trở lại sân khấu nhờ AI

Kể từ khi qua đời vào năm 1977, đến nay “ông hoàng nhạc Rock & Roll” Elvis Presley vẫn khơi dậy lòng hâm mộ của hàng triệu người yêu âm nhạc. Hãng Layered Reality có trụ sở tại Anh mới đây cho biết sẽ tổ chức show diễn thực tế ảo về cuộc đời và sự nghiệp của Elvis với sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Show diễn mang tên Elvis Evolution sẽ được tổ chức tại thủ đô London của Anh. Khán giả sẽ cùng đồng hành với Elvis từ nơi ông sinh ra ở bang Mississippi vào năm 1935, cho tới màn biểu diễn tại sân khấu lớn nhất thế giới ở thành phố Las Vegas thuộc bang Nevada.Layered Reality cho hay đã được cấp quyền tiếp cận hàng nghìn bức ảnh cá nhân và video gia đình của ngôi sao, với mục đích tạo ra các màn trình diễn bằng công nghệ AI.Sau London, Elvis Evolution dự kiến sẽ được tổ chức tại các thành phố lớn khác bao gồm Las Vegas, Tokyo và Berlin.

Lễ hội sân khấu quốc tế Santiago A Mil

Lễ hội Sân khấu Quốc tế Santiago a Mil đang diễn ra tại thủ đô Santiago của Chile. Sự kiện nghệ thuật thường niên lớn nhất Chile này mang đến cho công chúng hàng trăm tiết mục đa dạng, từ nhạc kịch, khiêu vũ cho đến xiếc, do các nghệ sĩ Chile và nhiều nước khác biểu diễn.

Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 3 đến ngày 28 tháng 1 tại nhiều thành phố khác nhau của Chile. Sự kiện được mở màn bằng Les traceurs, tiết mục mạo hiểm trên không trung, do vận động viên đi dây thăng bằng từng lập nhiều kỷ lục thế giới người Pháp Nathan Paulin  thực hiện. Anh đã khiến người đi đường nín thở theo dõi khi vượt qua quãng đường 270 mét ở độ cao 50 mét, trên sợi dây chùng mắc qua 2 tòa nhà.

Lễ hội được khởi xướng vào năm 1994, nhằm giúp công chúng dễ dàng tiếp cận các tiết mục nghệ thuật chất lượng cao với giá vé phải chăng, đồng thời hỗ trợ ngành sân khấu và nghệ thuật biểu diễn ở Chile phát triển./.