Thứ Sáu, 20/09/2024 10:49 GMT+7

Xu hướng thời trang 'đảo ngược' tại Tunisia

(ANTV) - Một công ty khởi nghiệp tại Tunisia đã đặt ra mục tiêu đảo ngược xu hướng thời trang nhanh tại nước này. Theo đó, công ty này tập trung thiết kế lại các sản phẩm cũ, theo hướng thân thiện với môi trường.

Theo đó, các dịch vụ của công ty chủ yếu tập trung vào việc làm mới và sửa chữa các chất liệu da như giày và túi xách thay vì vứt bỏ chúng. Công ty Keneti đặt mục tiêu giảm thiểu rác thải và giúp khách hàng có cách nhìn nhận khác về các chi tiết sản phẩm thời trang mà bạn lựa chọn.

Keneti sẽ truyền cảm hứng để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng thông qua các lựa chọn bền vững và hợp thời trang. Điều này không chỉ giảm thiểu tác động sinh thái mà còn thổi sức sống mới vào các vật dụng đã qua sử dụng. Trong tương lai, công ty Keneti đang phấn đấu để tạo ra thương hiệu giày của riêng mình chỉ sử dụng da tái chế và mở rộng xuất khẩu ra các nước khác.

Thụy Điển: Phương pháp cấy ghép chân tay giả mới

Mới đây các nhà khoa học Thụy Điển đã thử nghiệm một thiết bị sinh học giúp các chi giả của người khuyết tật có thể chữa lành các cơn đau và hoạt động một cách thoải mái. Phương pháp sử dụng chân tay giả này đã giúp chữa lành cơn đau chân tay cho một người bị tai nạn lao động.

Người phụ nữ đã mất đi bàn tay của mình trong một vụ tai nạn nông nghiệp cách đây 20 năm. Cô đã phải chịu đựng những cơn đau hàng ngày và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng giờ đây, nhờ công nghệ mới mà chị Karin đã được trang bị một chi sinh học mới cấy ghép kết nối với xương, dây thần kinh và cơ bắp và điều này đã cách mạng hóa cuộc sống của cô.

Các nhà nghiên cứu cho biết Mia Hand bao gồm các cảm biến và động cơ cho phép người dùng có thể thực hiện 80% các hoạt động cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Thiết bị này được làm bằng chất liệu titan, sau đó gắn vào xương của. Theo các nhà nghiên cứu, đây là lần đầu tiên một bàn tay sinh học được tích hợp thành công vào hệ thống thần kinh và xương của bệnh nhân để sử dụng lâu dài. Nó cũng giúp giảm bớt cơn đau ở chi của bệnh nhân, đó là hiện tượng người bị cụt chi cảm thấy đau đớn từ chi bị mất.

Giáo sư Max Ortiz Catalan, Viện Bionics, Melbourne cho biết:"Trong trường hợp của Karin, cô ấy cảm thấy bàn tay của mình bị mài mòn liên tục, nó bị đóng băng và ở tư thế rất khó hoạt động. Và điều xảy ra sau khi cô ấy nhận được chi giả mới là cô ấy có thể sử dụng các nguồn lực thần kinh tương tự hoặc có phần giống nhau. Cô ấy đã từng điều khiển bàn tay sinh học của mình và bây giờ là điều khiển bàn tay nhân tạo, sử dụng những tế bào thần kinh để điều khiển các bộ phận giả thay vì mượn chúng để xử lý cơn đau" .

Các chuyên gia tin rằng việc giảm cơn đau ảo mà cô báo cáo là do cô sử dụng các đường dẫn thần kinh để điều khiển bàn tay giả của mình. Mức độ tích hợp cao sẽ giúp người sử dụng chi giả đeo được trong thời gian dài và thoải mái hơn so với chi giả truyền thống thông thường.

Giáo sư Max Ortiz Catalan, Viện Bionics,  Melbourne cho biết thêm: "Chúng tôi có sự tích hợp tốt hơn và chúng tôi có thể kiểm soát trực quan và một số chuyển động của bàn tay, nhưng không phải tất cả. Vì vậy, chúng tôi không thể tái tạo toàn bộ sự khéo léo và sức mạnh của bàn tay con người”.

Cuộc phẫu thuật đã thành công tuy nhiên bệnh nhân phải mất vài tháng phục hồi chức năng, sau đó mới có thể bắt đầu khóa đào tạo cần thiết để vận hành bàn tay sinh học mới của mình.