Thứ Sáu, 20/09/2024 07:46 GMT+7

Nhà hát Hồ Gươm biểu diễn vở nhạc kịch “Người cầm lái”

(ANTV) - Tối 17/5, Nhà hát Ca múa nhạc CAND đã phối hợp với Nhà hát Hồ Gươm biểu diễn vở nhạc kịch “Người cầm lái”. Đây là vở nhạc kịch đầu tiên về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh do Nhà hát CAND (nay là Nhà hát Kịch CAND và Nhà hát Ca múa nhạc CAND) dàn dựng năm 2022.

Vở nhạc kịch quy tụ hơn 100 nghệ sĩ trong các lĩnh vực sân khấu, âm nhạc, múa, từng đoạt giải Xuất sắc Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2022, và đã đạt nhiều huy chương vàng, huy chương bạc cho cá nhân và tiết mục.

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 17/5, Nhà hát Ca múa nhạc CAND đã phối hợp với Nhà hát Hồ Gươm biểu diễn vở nhạc kịch “Người cầm lái”.

Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Giám đốc Nhà hát Hồ Gươm, cho biết: Vở kịch diễn ra đúng dịp kỉ niệm ngày sinh nhật Bác vô cùng ý nghĩa, phục vụ cho đông đảo CBCS, người thân gia đình của họ, khán giả thủ đô và khán giả một số tỉnh lân cận. Vở nhạc kịch này dàn dựng rất gần gũi từ lúc sinh thời đến khi Bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân ta giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước thì vào những dịp như này thì CBCS và người dân đón xem như này hết sức có ý nghĩa về giáo dục.

Vở nhạc kịch “Người cầm lái” gồm 3 hồi: “Quê hương”, “Tiếng vọng non sông”, và “Chuyến tàu định mệnh”. Nội dung vở diễn tập trung khai thác quá trình hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh. Đồng thời, hình tượng Bác Hồ cũng được chuyển tải qua nhiều không gian, thời gian khác nhau.

Bà Đặng Thị Minh Lan, Quận Hà Đông, Hà Nội, chia sẻ: Vở nhạc kịch được đầu tư công phu về phần hát, phần lời và kịch bản có chiều sâu, gây xúc động. Vở kịch tái hiện bằng nhạc kịch, lời thoại, rất hay!

Vở nhạc kịch được xây dựng ở hình thức giao hưởng – đại hợp xướng. Tác phẩm phát huy di sản truyền thống từ sân khấu kịch hát dân tộc, thể hiện sự trân trọng và tôn vinh bản sắc văn hoá Việt qua thanh âm của các nhạc cụ dân tộc, chất liệu ngôn ngữ múa dân gian đương đại. Nghệ thuật opera, nhạc kịch kinh điển thế giới hòa quyện với thi pháp của sân khấu truyền thống Việt Nam. Góp phần tăng chiều sâu cảm xúc cho vở diễn, “Người cầm lái” huy động sự xuất hiện xuyên suốt của những người dẫn chuyện. Toàn bộ phần âm nhạc đều là sáng tác mới của ba nhạc sĩ Đình Thắng, Hoàng Huy, Duy Minh do các giọng ca giàu nội lực thể hiện, tạo mạch kết nối chặt chẽ, đẩy cao tình tiết và cảm xúc, đưa mạch vận động của vở diễn trở nên tự nhiên, hấp dẫn.

Ông Trần Hải Đăng, Phó Viện trưởng Viện Âm nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Cố vấn chuyên môn Nhà hát Hồ Gươm, cho biết: Phần hoạt cảnh chúng ta có sự đầu tư công phu về núi rừng, sông nước, và những cảnh khá phức tạp có sự đầu tư đồ độ. Chúng tôi đã tái hiện sân khấu rất thật tạo không gian lung linh, huyền ảo và nó rất là đẹp!

Đảm nhận vai Bác Hồ qua nhiều giai đoạn là ca sĩ Lê Tuân của Nhà hát Ca múa nhạc CAND. Tham gia vở nhạc kịch có nhiều giọng ca như: NSƯT Minh Lương, Thu Hường, Kim Long,... và đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, nhạc công của Nhà hát CAND.

Vở nhạc kịch “Người cầm lái” diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/5 tại Nhà hát Hồ Gươm.