Thứ Sáu, 20/09/2024 05:18 GMT+7

Văn hóa

Kết nối các di sản văn hóa để phát triển du lịch

(ANTV) - Sau khi vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và quần đảo Cát Bà (Hải Phòng) được UNESCO công nhận là quần thể di sản thiên nhiên thế giới hôm 16/9, nhiều người làm du lịch đã đặt ra vấn đề cần có ban quản lý chung. Tuy nhiên, theo Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), điều này khó có thể xảy ra. Doanh nghiệp, chuyên gia du lịch lo lắng trước thực tế, sẽ không có ban quản lý chung cho quần thể di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - Cát Bà. Hệ lụy nào sẽ xảy đến nếu câu chuyện cát cứ này vẫn tiếp tục kéo dài? Cơ chế, chính sách nào sẽ là hướng đi đúng đắn và cần ưu tiên lúc này?

Những năm gần đây, giữa Hải Phòng và Quảng Ninh đang có sự kết nối mạnh mẽ về giao thông. Sau khi sân bay Cát Bi được nâng cấp đón khách quốc tế, Hải Phòng đã trở thành cửa ngõ đón và trung chuyển khách hàng không lớn thứ hai của miền bắc, sau Hà Nội. Cùng với đó, khi tuyến đường sắt nối Côn Minh - Nam Ninh với một số tỉnh phía bắc nước ta được nâng cấp thì Hải Phòng và Quảng Ninh sẽ là điểm đến chung của du khách trên tuyến hành lang hợp tác kinh tế, nối các tỉnh phía Bắc nước ta với các tỉnh tây nam và phía nam của Trung Quốc. Tuyến giao thông huyết mạch cầu Bạch Đằng, tuyến cao tốc Hải Phòng - Quảng Ninh; những vùng giáp ranh, như: Cát Bà - Hạ Long, khu vực sông Bạch Ðằng... đang góp phần hình thành những điểm đến cao cấp của du lịch Việt Nam trong tương lai gần. Đó là động lực tất yếu, thúc đẩy liên kết vùng về du lịch Hải Phòng - Quảng Ninh.

Để vùng du lịch trọng điểm Hải Phòng - Quảng Ninh thật sự cất cánh, rõ ràng đang rất cần sự triển khai đồng bộ giữa hai địa phương. Song song với việc hoạch định chính sách, quy chế phối hợp cùng phát triển du lịch vùng, điều quan trọng là hai địa phương cần nhanh chóng triển khai các chính sách để “níu chân” du khách bảo đảm nguyên tắc phát triển bền vững, tránh tình trạng “cát cứ”, cạnh tranh không lành mạnh.

Mời quý vị và các bạn, cùng theo dõi phần tham gia bàn luận của ông Bùi Thanh Tú - Giám đốc Marketing Công ty Du lịch BestPrice.