Thứ Sáu, 20/09/2024 07:16 GMT+7

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Mùa hè 2024, sân khấu TPHCM có hàng loạt vở diễn cho thiếu nhi đã sẵn sàng để phục vụ. Nổi bật nhất có lẽ là vở nhạc kịch dân ca Nam bộ Lá cờ thêu sáu chữ vàng của Sân khấu Sen Việt. Điều độc đáo của vở là ca từ đều lấy từ các bài ca dao, dân ca, hò, vè, lý. Chính vì vậy, vở được đánh giá cao khi không chỉ giúp các em thiếu nhi tìm hiểu về lịch sử dân tộc mà còn mang đến những bài học về văn hóa truyền thống dân gian Nam bộ đặc sắc.

Song song đó, nhiều vở kịch thiếu nhi khác cũng ra mắt khán giả nhỏ tuổi của TPHCM dịp này như vở Trạm cứu hộ động vật hoang dã của Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B. Với nội dung mang nhiều sắc màu trẻ thơ, âm nhạc vui tươi, vở không chỉ mang tới thông điệp bảo vệ thú rừng mà còn là câu chuyện về tình bạn, tình yêu thiên nhiên, giúp đỡ nhau cùng vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Ngoài ra, khán giả nhí thành phố còn có thể đón xem các tác phẩm sân khấu độc đáo khác như: nhạc kịch Colora - Xứ sở rực rỡ của Sân khấu Ban Mai; Truyện Thần tiên 2 - Mễ Cốc phiêu lưu ký của Sân khấu Trương Hùng Minh; Ngày xửa ngày xưa 35: Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinbad - Huyền thoại mắt thần của Nhà hát Idecaf. Trong đó, thương hiệu kịch ca nhạc Ngày Xửa Ngày Xưa tiếp tục khẳng định sức hút. Ra mắt từ cuối tháng 4 nhưng các suất diễn trong hè đều có tỷ lệ lấp đầy ổn định.

Sự sôi động của sân khấu thiếu nhi là điều đáng mừng nhưng cũng làm nảy sinh nhiều nỗi lo. Đánh giá chung, kịch bản sân khấu dành cho thiếu nhi còn rất thiếu và yếu cả về số lượng lẫn chất lượng. Kịch thiếu nhi không dễ dựng khi phải vừa đáp ứng được yêu cầu giải trí, nghệ thuật đồng thời phải có tính giáo dục.

Cũng nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt tác phẩm sân khấu thiếu nhi, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã phối hợp với các ngành lần đầu tiên tổ chức Liên hoan sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng. Sân chơi lần này kỳ vọng trở thành cú hích lớn cho các đơn vị nghệ thuật và nghệ sĩ hướng tới việc xây dựng các tác phẩm nghệ thuật có giá trị và hấp dẫn đối tượng khán giả nhỏ tuổi.