Thứ Sáu, 20/09/2024 06:55 GMT+7

Ẩn họa tai nạn đuối nước từ những hố nước tưới tiêu

(ANTV) - Bù Đăng là huyện nông nghiệp của tỉnh Bình Phước, do đó việc người dân múc các hố sâu để tích trữ nước phục vụ cho tưới tiêu là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, cũng tại các hố nước này thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ trẻ em đuối nước thương tâm.

Người phụ nữ không thể nào quên được buổi chiều định mệnh đối với 2 người con của mình. Trước đó, chiều 27/3, bé trai 7 tuổi dẫn theo em gái 4 tuổi xuống rẫy của ông nội chơi tại thôn 9, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, gia đình không thấy hai cháu nên đã đi tìm.

Khi sang rẫy nhà hàng xóm, mọi người phát hiện hai cháu bé bị rơi xuống hồ nước tự đào để tưới tiêu của người dân. Dù được đưa đến Trung tâm Y tế xã ngay sau đó nhưng cả hai đã tử vong.

Mỗi lần nhớ con gái nhỏ mới tròn 18 tháng tuổi của mình, chị Trần Thị Vượng chỉ biết đem hình con ra ngắm. Ăn năn, hối hận khi vụ việc xảy ra ngay tại hồ nước gần nhà. Hố nước này sâu khoảng 2 mét, rộng khoảng 50m2 được gia đình đào từ lâu để tưới cho vườn cây ăn trái.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn huyện Bù Đăng xảy ra 7 vụ tai nạn đuối nước khiến 8 cháu bị tử vong. Với đặc thù là huyện nông nghiệp, người dân thường xuyên đi rẫy, không thể theo sát con em mình mọi lúc, mọi nơi nên để các cháu tự trông coi lẫn nhau.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho trẻ, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ, huyện Bù Đăng cũng đã cảnh báo người dân cần rào chắn cẩn thận tại các khu vực đào hồ chứa nước để tưới cho cây trồng.

Những hố nước đã và đang được người dân rào chắn cẩn thận, giá như việc này được làm sớm hơn; giá như những đứa trẻ khu vực nông thôn có nhiều sân chơi hơn nữa; giá như những ngày hè có thêm nhiều lớp phổ cập bơi cho trẻ… thì có lẽ các vụ tai nạn đuối nước thương tâm sẽ được giảm thiểu ở mức thấp nhất.