Thứ Sáu, 20/09/2024 05:43 GMT+7

Triển khai thực hiện Luật Căn cước trên địa bàn Cà Mau

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 01/7, Luật Căn cước đã chính thức có hiệu lực, thay thế cho Luật Căn cước công dân năm 2014. Để thực hiện có hiệu quả bộ Luật trên, cùng với công an các tỉnh thành, Công an tỉnh Cà Mau đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn cán bộ chiến sỹ đến các trang thiết bị được lắp đặt tại các bộ phận một cửa hoặc Công an cơ sở, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân được cắp mới hoặc đổi từ thẻ căn cước công dân sang thể căn cước.

Qua các phương tiện truyền thông, anh Dương Hồ Tùng Bách, trú ấp 3, xã Tắc Vân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã tìm hiểu và khi có thông báo về việc cấp thẻ căn cước cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi theo nhu cầu. Anh đã đưa con trai đến Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính Công tỉnh Cà Mau để đăng ký thủ tục cho con mình.

Thẻ căn cước hiện nay mang lại thuận lợi hơn cho công dân trong quá trình sử dụng, hạn chế việc phải cấp đổi thẻ và bảo đảm tính riêng tư của công dân; các thông tin căn cước của công dân cơ bản sẽ được lưu trữ, khai thác, sử dụng thông qua chíp điện tử trên thẻ căn cước công dân.

Ngoài ra, thẻ căn cước còn giúp giảm giấy tờ cho công dân, tạo thuận lợi cho công dân trong thực hiện giao dịch dân sự, thực hiện chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính như: Thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn.

Để nhanh chóng đưa Luật căn cước đi vào cuộc sống, Công an tỉnh Cà Mau phối hợp các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền Luật Căn cước bằng nhiều hình thức như: phát tờ rơi, xây dựng video giới thiệu về 10 điểm mới của Luật Căn cước trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm và thực hiện.

Ngoài ra, để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, cán bộ Công an tỉnh Cà Mau cũng đã tăng thời gian làm ngoài giờ nhằm phục vụ tốt nhất cho nhân dân.

Với những ưu điểm từ thẻ căn cước mang lại sẽ giúp cho người dân thuận lợi và tích hợp nhiều thông tin hơn so với những loại giấy tờ trước đây, trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục huy động lực lượng, nâng cao chất lượng làm việc, giải quyết kịp thời kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước, căn cước điện tử, giấy chứng nhận căn cước theo quy định của pháp luật.