Thứ Sáu, 20/09/2024 07:07 GMT+7

Cơ sở khám chữa bệnh được sử dụng thuốc phòng, chống dịch COVID-19

(ANTV) - Cơ sở khám chữa bệnh được sử dụng thuốc phòng, chống dịch COVID-19; Ngân hàng tăng phí dịch vụ SMS; Thành lập Nhóm phát triển thiết bị 6G;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Cơ sở khám chữa bệnh được sử dụng thuốc phòng, chống dịch COVID-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 129 về việc điều chuyển thuốc, vật tư, sinh phẩm đã mua từ nguồn Ngân sách Nhà nước cho phòng, chống dịch COVID-19 sang nguồn thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Nội dung Nghị quyết nêu rõ, do dịch COVID-19 bùng phát, một số địa phương, cơ sở y tế đã mua sắm thuốc, vật tư, sinh phẩm cao hơn nhu cầu thực tế bằng nguồn ngân sách Nhà nước để cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19.

Hiện nay, tình hình dịch đã được khống chế nên việc sử dụng số thuốc, vật tư, sinh phẩm trên cho nhiệm vụ phòng, chống COVID-19 không còn cấp thiết.

Do vậy, Chính phủ quyết nghị cho phép các cơ sở khám chữa bệnh được sử dụng thuốc, vật tư, sinh phẩm đã mua từ nguồn ngân sách Nhà nước cho phòng, chống dịch nhưng chưa sử dụng hết để phục vụ công tác khám chữa bệnh, hạn chế tối đa lãng phí.

Ngân hàng tăng phí dịch vụ SMS

Từ ngày 1/9, một số ngân hàng sẽ thay đổi cách thu phí dịch vụ tin nhắn SMS thông báo biến động số dư. Ngân hàng sẽ quy định số lượng tin nhắn SMS biến động số dư trong tháng để khách hàng được hưởng mức phí cố định.

Nếu vượt con số này, khách hàng sẽ phải trả chi phí cho mức phát sinh tin nhắn thực tế.

Các ngân hàng khuyến nghị khách hàng nên chủ động chuyển sang sử dụng dịch vụ nhận thông báo biến động số dư qua tin nhắn trên ứng dụng của ngân hàng để được miễn phí.

Thành lập Nhóm phát triển thiết bị 6G

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa quyết định thành lập Nhóm phát triển thiết bị 6G, đánh giá, kiểm tra, thử nghiệm thuộc Ban chỉ đạo thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin di động 6G.

Mạng 6G hay mạng di động thế hệ thứ 6 là công nghệ tiếp bước thế hệ mạng 5G.

Mạng 6G được kỳ vọng sẽ hỗ trợ băng tần rộng hơn giúp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn mạng 5G nhiều lần.

Đồng thời, mạng 6G cũng có độ phủ sóng rộng và tối ưu hơn, đáp ứng mọi yếu tố mà mạng 5G chưa thực hiện được.