Thứ Năm, 19/09/2024 22:57 GMT+7

Xã hội

Công an Điện Biên tìm người mất tích do lũ quét

(ANTV) - Trận lũ quét tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xảy ra rạng sáng 25/7 làm 2 người tử vong, 5 người mất tích. Tính đến ngày 29/7, sau gần 5 ngày xảy ra sự việc, lực lượng chức năng đã tìm được 2 thi thể và vẫn còn 3 người chưa tìm thấy. Các lực lượng chức năng vẫn đang tập trung nỗ lực tìm kiếm người mất tích và hỗ trợ nhân dân vùng bị lũ quét phục thiệt hại, ổn định cuộc sống.

Những ngày vừa qua việc tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích gặp rất nhiều khó khăn bởi củi, rác cộng với đất đá đổ về khu vực lòng hồ nhiều, khiến việc tiếp cận nạn nhân gặp khó.

Các thành viên tổ tìm kiếm, cứu nạn tại khu vực lòng hồ đã không thể dùng thuyền mà phải bơi, dò tìm, lật từng thanh củi để tìm kiếm các nạn nhân bị lũ quét.

Sau khi tìm thấy thi thể 2 nạn nhân, lực lượng Công an đã mời gia đình cùng chính quyền địa phương đến nhận diện, đưa về tổ chức mai táng. Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Điện Biên vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những nạn nhân còn lại.

Theo báo cáo sơ bộ của UBND huyện Điện Biên, tính đến ngày 28/7, trận lũ quét xảy ra tại xã Mường Pồn gây thiệt hại gần 60 tỷ đồng

Ứng phó với mưa lũ, nhiều nơi di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Những ngày qua, mưa lũ đã đây ra nhiều thiệt hại cho một số tỉnh miền núi phía Bắc. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, các địa phương đã chủ động phương án di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trong đêm qua (29/7), thành phố Hạ Long, Quảng Ninh mưa to đến rất to, đã gây ngập úng nhiều khu vực, 6 hộ dân ở phường Hà Khánh, Hà Trung phải di dời đến nơi an toàn. Đã có 3 hộ dân ở phường Hà Trung di dời khẩn cấp do mưa lớn gây ngập úng, 3 hộ dân tại phường Hà Khánh cũng di dời vì có nguy cơ sạt lở.

Mưa lớn cũng đã gây ngập úng nhiều khu vực tại các phường Hồng Hà, Bãi Cháy, Hồng Hải, Hà Tu, Trần Hưng Đạo, Hà Trung, Bạch Đằng, Hoành Bồ, Yết Kiêu, Cao Thắng. Đến gần sáng nước ngập ở các phường cơ bản đã rút hết.

Tuy nhiên, dự báo trong ngày 30/7 ở Hạ Long cũng như cả khu vực Quảng Ninh vẫn có mưa vừa, mưa to. Đề phòng mưa lớn trong thời gian ngắn gây ngập úng vùng trũng thấp, sạt lở đất ở các sườn đồi núi, taluy.

Mưa lũ tại Lào Cai đã gây thiệt hại gần 25 ha lúa, hoa màu, cây ăn quả, cây lâm nghiệp, chủ yếu tập trung tại các xã Kim Sơn, Cam Cọn của huyện Bảo Yên và thị trấn Mường Khương. Cũng tại 2 huyện này, có nhiều nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn. Đặc biệt, tại các địa phương vùng cao của Lào Cai, một số tuyến đường bị ngập lũ và sạt lở.

Để chủ động trong công tác phòng ngừa, ứng phó trước mọi tình huống do thiên tai có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai yêu cầu di chuyển ngay các hộ dân trong vùng có nguy cơ lũ quét và sạt lở.