Thứ Sáu, 20/09/2024 09:45 GMT+7

Chung tay phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em

(ANTV) - Mặc dù lực lượng Công an và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo nhưng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có các tỉnh Tây Nguyên và Đắk Nông liên tiếp xảy ra các vụ trẻ emđuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát to lớn cho gia đình và xã hội.

Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em, nhất là trong độ tuổi 5-14, thưa QV không phải bệnh tật, hay tai nạn thương tích, mà đuối nước mới chính là nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Không chỉ ở VN mà trên TG nhiều quốc gia cũng luôn phải đối mặt với vấn đề này

Ở nước ta, mặc dù lực lượng Công an và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo nhưng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có các tỉnh Tây Nguyên và Đắk Nông liên tiếp xảy ra các vụ trẻ emđuối nước thương tâm, để lại những nỗi đau, mất mát to lớn cho gia đình và xã hội.

Cho đến nay, cô và trò lớp 4B, Trường tiểu học Phan Đình Phùng, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông vẫn không khỏi ngậm ngùi, thương xót khi mất đi người bạn trong lớp của mình. Trước đó, vào chiều ngày 5/4, được nghỉ học nên 2 em học sinh rủ nhau đi chơi. Các em tìm đến một hồ chứa nước của người dân ở thôn 15 để chơi đùa và không may cả hai đều bị đuối nước.

Theo thống kê, trong năm 2023, toàn tỉnh Đắk Nông xảy ra 30 vụ tai nạn đuối nước, làm chết 55 người, trong đó có 34 cháu dưới 16 tuổi. Trong 4 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh xảy ra 13 vụ, làm chết 16 người, trong đó có 14 cháu dưới 16 tuổi. Liên tiếp các vụ đuối nước thương tâm xảy ra thời gian qua đã để lại nỗi đau, sự tổn thất to lớn cho gia đình và xã hội. Điều này đã gióng lên hồi chuông báo động, đòi hỏi cần có giải pháp hiệu quả.

Hầu hết các vụ đuối nước đều xảy ra ở khu vực nông thôn, nương rẫy, nơi có nhiều ao, hồ, sông, suối, đập thủy lợi, đặc biệt là có nhiều ao, hồ được xây dựng để dự trữ nước phục vụ tưới cho các loại cây công nghiệp vào mùa khô nhưng không có rào chắn, bảo vệ, cảnh báo khu vực đuối nước.

Thực trạng đuối nước ở trẻ em ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Nông nói riêng luôn báo động vào thời điểm mùa khô, dịp nghỉ hè, dù thời gian qua, các cấp, các ngành tại các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuy nhiên, các giải pháp này vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi.

Đuối nước hoàn toàn phòng tránh được từ sự quan tâm và hành động thiết thực của mỗi gia đình, cá nhân. Hơn ai hết, bố mẹ, người thân hay thầy cô giáo cần tăng cường giám sát trẻ em, tạo điều kiện để các con được học bơi an toàn và học các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, học cách chủ động bảo vệ bản thân trong tình huống xấu, hạn chế mức thấp nhất các vụ đuối nước thương tâm xảy ra.