Thứ Năm, 19/09/2024 23:06 GMT+7

Để hạn chế xảy ra các vụ cháy thương tâm

(ANTV) - Cháy nhà đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với nhiều người dân, đặc biệt là những người sinh sống trong các khu nhà trọ, chung cư mini tại Hà Nội. Thế nhưng, sau nhiều vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng, cùng những lần tổng kiểm tra, rà soát sau đó, hỏa hoạn vẫn diễn ra và các chung cư, nhà trọ không đảm bảo an toàn vẫn được hoạt động. Dường như để khắc phục hoàn toàn những tồn tại phòng cháy chữa cháy đối với nhà trọ, chung cư mini vẫn đang là bài toán khó (?).

Tại nhà số 14, có 7 tầng, 1 tum, hệ thống dây điện của tòa nhà chạy nổi, sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau nên đấu nối vô tội vạ. Tòa nhà đã cho lắp hệ thống họng nước chữa cháy, nhưng khi cảnh sát PCCC kiểm tra thì áp lực nước không đảm bảo chữa cháy.

Tại số nhà 20, ngõ 59 đường Mễ Trì, qua kiểm tra của lực lượng chức năng, nhà chưa có hệ thống báo cháy tự động. Không có hệ thống chữa cháy bằng nước, đèn chỉ dẫn thoát nạn chỉ có 1 điểm tại tầng hầm nhưng lại không được đấu điện, trục thông tầng chưa có vách ngăn cháy, thậm chí lối thoát nạn còn sắp xếp nhiều đồ đạc gây cản trở khi sự cố xảy ra

Ông Đỗ Đức Quang, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bày tỏ: Hạn chế chúng tôi sẽ khắc phục dần dần, đến lúc là sẽ làm và làm triệt để luôn. Nói chung, tất cả lực lượng PCCC của quận của phường họ rất quan tâm đến các vấn đề này. Người ta tận tụy nhắc nhở đến các chi tiết, thì chúng tôi sẽ khắc phục theo.

Điều đặc biệt, theo giấy phép xây dựng đây là nhà ở riêng lẻ với 1 tầng 5 tum và 1 tầng hầm nhưng theo quan sát và kiểm tra, ngôi nhà được xây dựng thực tế với 7 tầng, 1 tum, cho thuê với 30 phòng trọ với tổng số nhân khẩu tại đây lên tới trên 50 người.

Nhưng khi phóng viên hỏi chị Đỗ Thùy Dương, chủ nhà về việc nhà đã thiết kế không đúng với giấy phép xây dựng, chị giải thích nhà chị ở tầng 1 là tầng trệt mà lại mở rộng kinh doanh bán hàng thì nó ra thành như vậy.

Ông Đỗ Đức Thông, Phó chủ tịch UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Sai phạm về xây dựng thì đương nhiên sẽ xử lý theo quy định về pháp luật xây dựng. Đối với những nội dung liên quan đến sai tầng, sai cách thức chúng tôi vẫn đang giám sát và báo cáo quận để xử lý theo đúng quy trình.

Theo thống kê của công an quận Nam Từ Liêm, có tới 1.773 cơ sở, công trình trên địa bàn phường xây dựng không phép, sai phép trên đất dự án, nông nghiệp, hành lang vào vệ đê, lưới điện và sai mục đích sử dụng. Và 3.312 cơ sở nhà ở nhiều căn hộ, nhà chung cư tái định cư, nhà tập thể cũ, nhà cho thuê để ở. Nguy cơ về an toàn PCCC là cao. Chính vì vậy, lực lượng CSPCCC đã tăng cường tuyên truyền và cho các hộ dân ký cam kết nhằm nâng cao ý thức để chủ động phòng ngừa những sự cố về cháy nổ xảy ra.

Trung tá Nguyễn Chí Việt, Phó đội trưởng, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: Công tác phòng cháy là công tác thường xuyên nên chúng tôi duy trì, bản thân là đơn vị tổ chức thực hiện chún g tôi công an quận hay lực lượng ủy ban cấp phường làm đồng đều, thường xuyên có sự gắn bó mật thiết với nhau, không đợi có văn bản chỉ đạo hay mất bò mới lo làm chuồng chúng tôi đều chủ động, làm quyết liệt. Kết hợp với hướng dẫn những giải pháp trước mắt và lâu dài. Đặc biệt đối với cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao chưa được quy định về PCCC và cơ sở nào chưa thực hiện đúng chúng tôi kiên quyết xử lý.

Vi phạm phòng cháy chữa cháy tại bất kỳ nơi nào nếu một lần bị bỏ qua hoặc buông lỏng quản lý vì bất kỳ lý do gì cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ tước đi cuộc sống của nhiều người. Hà Nội hiện đang tiến hành rà soát toàn bộ các khu nhà trọ, chung cư mini trên địa bàn và dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/6. Bên cạnh kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm, rất cần những giải pháp đồng bọ về mặt chính sách để thảm họa đau lòng không tái diễn thêm một lần nào nữa./.