Thứ Sáu, 20/09/2024 09:44 GMT+7

Xã hội

Gieo niềm tin, gặt trái ngọt

(ANTV) - Bà Nguyễn Thị Huế (xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang) huyện Yên Sơn, bị kết án 8 năm 6 tháng tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau chuỗi ngày sống trong hối hận dằn vặt sống trong 4 bức tường trại giam, tháng 1 năm 2021, bà Huế được mãn hạn tù trở về địa phương, trở về với gia đình, với bà đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất.

Bà Nguyễn Thị Huế (xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang).

Cuộc đời bà Nguyễn Thị Huế là bản nhạc toàn những nốt trầm buồn. Không chồng, một nách 2 đứa con thơ, bà phải xoay đủ nghề để kiếm kế sinh nhai. Túng quá làm liều, nghe bạn bè xấu rủ rê, bà lỡ sa chân vào con đường phạm tội. Những ngày đầu bước chân vào trại giam, cánh cửa tương lai như đóng lại với bà. Với sự bi quan và tuyệt vọng, bà từng nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ nhất.

Nhờ có sự quan tâm giúp đỡ tận tình của cán bộ quản giáo, cùng sự động viên của gia đình, bà Huế đã gạt bỏ những suy nghĩ lệch lạc đó để có thêm động lực cải tạo làm lại cuộc đời sớm hòa nhập cộng đồng.

Cuộc đời bà Nguyễn Thị Huế là bản nhạc toàn những nốt trầm buồn.

Có thể nói thời gian trong trại cải tạo là quãng thời gian khó khăn vì mất tự do, mất quyền công dân. Khi trở về cộng đồng, bà Nguyễn Thị Huế phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn cả. Đó là cảm giác mặc cảm tự ti, là suy nghĩ mung lung không biết phải làm công việc gì để duy trì cuộc sống hằng ngày.

Nhờ sự động viên của người thân, của bà con lối xóm, cùng với chính sách đặc biệt giúp đỡ những người lầm lỗi. Sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, bà Nguyên Thị Huế được tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội.

Từ số vốn ban đầu, bà Huế vay mượn thêm để mua 1 con trâu, 5 con lợn nái. Trên diện tích đất vườn sẵn có, bà cùng gia đình trồng hơn 100 gốc nhãn, bưởi, chăm chỉ canh tác 4 xào ruộng, 3 xào ngô để cải thiện đời sống gia đình.

Từ số vốn ban đầu, bà Huế vay mượn thêm để phát triển kinh tế.

Từ sự quan tâm khích lệ, giúp đỡ đúng lúc kịp thời đó, bà Huế đã dần vượt qua rào cản tâm lý của bản thân, lấy lại tinh thần, quyết tâm vượt lên số phận, với ý trí không bao giờ là muộn để làm lại cuộc đời.

Bà Huế đã dần vượt qua rào cản tâm lý làm lại cuộc đời.

Những người từng chấp hành án phạt tù, sau khi trở về với gia đình, với cộng đồng thường gặp không ít khó khăn trong quá trình làm lại cuộc đời, bởi phần lớn trong số họ thuộc diện kinh tế khó khăn, bản thân không có nghề nghiệp, việc làm ổn định. Bên cạnh sự nỗ lực của cá nhân, họ vẫn cần sự động viên chia sẻ của cộng đồng, sự tin tưởng của chính quyền, lực lượng công an và các đoàn thể xã hội.

Động viên chia sẻ của cộng đồng, lực lượng công an và các đoàn thể xã hội.

Để giúp đỡ cảm hóa những đối tượng này, Công an xã Thái Bình đã triển khai mô hình giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng ổn định cuộc sống, không vi phạm pháp luật. Với nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, giúp người lầm lỗi vượt qua mặc cảo bản thân, chăm lo phát triển kinh tế, vươn lên làm nghề chính đáng trở thành người có ích cho xã hội.