Thứ Sáu, 20/09/2024 04:49 GMT+7

Nhanh chóng đưa người dân Sóc Sơn ra khỏi vùng ngập

(ANTV) - Tại Hà Nội trên nhiều tuyến sông tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp. Mực nước các sông đều dâng cao rất nhanh. Tại sông Cầu và sông Cà Lồ đã lên trên đến báo động 3. Trước tình hình này, lực lượng Công an tại các địa phương đã ứng trực, xây dựng các phương án để hỗ trợ người dân ra khỏi vùng ngập. Hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.

Hơn 11h đêm qua, nước đã tràn đê quai của thôn An Lạc xã Trung Giã và Tân Hưng khiếp ngập lụt nghiêm trọng. Bên trong khu dân cư có nơi ngập 3-4m. Hơn 200 hộ dân bị cô lập. Hiện toàn thôn đã cắt điện.

Suốt từ đêm qua, người dân cùng lực lượng công an, quân đội liên tục tham gia ứng cứu đưa người già và trẻ nhỏ đến khu vực an toàn, cung câp nhu yếu phẩm cho những người vẫn còn đang mắc kẹt lại.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, thôn An Lạc, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, hôm qua ở bên này đây vẫn còn là cánh đồng mà chỉ có sau một đêm thôi chị thấy đấy giờ ngập hết rồi. Trong kia ngập sâu lắm, thuyền nhôm của dân vào còn bị lật mấy lần.

Bà Nguyễn Thị Chanh, thôn An Lạc, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, từ năm 71 đến giờ chưa thấy nươc to như thế này, năm nay còn con hơn năm 71. Nhà tôi có 2 người mắc kẹt. Tôi đi làm về mà giờ chưa vào được nhà xem người già như thế nào.

Đây là đoạn đê bối, bờ bao đất sản xuất nông nghiệp. Những ngày qua, nhân dân đã cố gắng đắp đất, be bờ để giữ đoạn bờ bao này nhưng không thành công. Lực lượng chức năng đã tăng cường quân số để vừa hỗ trợ người dân vừa phân luồng bảo đảm giao thông qua đây.

Còn tại thôn Lương Phúc – xã Việt Long. 3 xóm với 190 hộ dân đã bị cách ly hoàn toàn… trong đó có tới 600 hộ chưa được di dời.

Hiện lực lượng chức năng huyện đã thực hiện các phương án di dời các hộ này ra khỏi vùng lũ với phương châm nhanh nhất – sớm nhất. Đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho nhân dân.

Trung tá Vũ Đoàn Sơm, Trưởng Công an xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, từ tối 10/9 tới giờ chúng tôi đã cử lực lượng vào từng hộ dân bị cách ly hỗ trợ nhân dân về việc di dời tài sản và sau đó di chuyển người yếu thế, người khuyết tật ra khỏi vùng nguy hiểm từ đêm qua đến nay. Chúng tôi cũng đã tham mưu cho ban chỉ đạo PCLB của xã trình bày sớm các phương án để di dời toàn bộ số công dân này ra khỏi vùng nguy hiểm trong chiều ngày hôm nay 11/9.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, với tính chất của đợt lũ lần này có thể nói là rất là to vì nhiều năm rồi tôi sinh sống ở đây chưa được gặp. Từ khi báo động 2 chúng tôi đã có phương án kế hoạch để có thể lên báo động 3 chúng tôi di dân và ngay từ lúc đó chúng tôi đồng thời báo cáo với ban chỉ đạo huyện cũng được các anh ban chỉ đạo điều động lực lượng của Công an, của quân đội rất là nhiệt tình tham gia với địa phương.

Dự báo diễn biến lũ trên sông Cầu và sông Cà Lồ còn phức tạp, khi thời tiết vẫn có mưa trong khi mức nước đã vượt báo động 3. Lực lượng Công an huyện và 13 công an xã thuộc địa bàn xung yếu tổ chức trực chiến 100% quân số tham gia chống lũ. Phối hợp với chính quyền các xã và người dân tổ chức gia cố đắp bờ đê xung yếu, hỗ trợ các hộ dân trong vùng ảnh hưởng di dời tài sản và vận động người dân đến vùng an toàn.