Thứ Sáu, 20/09/2024 10:52 GMT+7

Hàng loạt xe đưa đón học sinh vi phạm về quy định phương tiện và người lái

(ANTV) - Quá trình kiểm tra thời gian gần đây đã phát hiện một số vi phạm như xe thiếu phù hiệu, không có hợp đồng vận chuyển, người lái thiếu chứng chỉ tập huấn, phương tiện thiếu hoặc trang bị không đầy đủ thiết bị thoát hiểm, phòng chống cháy nổ.

Hà Nội có hàng ngàn xe đưa đón học sinh đi học mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn trong chuyên chở học sinh, các lực lượng chức năng đang tập trung kiểm tra tất cả các phương tiện này trên toàn địa bàn.

Kiểm tra hàng chục xe chở học sinh của các trường học trên địa bàn quận Hà Đông, đa phần các phương tiện và người lái cơ bản đầy đủ các giấy tờ, chứng chỉ, bằng lái. Tuy nhiên, hầu hết các xe lại vi phạm qui định về trang bị bình chữa cháy trên ô tô. Có trường hợp phương tiện cả xe 29 chỗ lại chỉ có một bình cứu hoa mini, dung tích lại không đạt tiêu chuẩn, nếu xảy ra sự cố thì sẽ rất nguy hiểm, khó đảm bảo được an toàn cho các em học sinh. Ký hợp đồng vận chuyển học sinh trực tiếp với lái xe là lỗi vi phạm vẫn thường gặp của 1 số nhà trường khi lực lượng chức năng kiểm tra. Trong khi theo qui định nhà trường phải ký trực tiếp với đơn vị kinh doanh vận tải hoặc hộ cá thể có tư cách pháp nhân.

Cũng theo lực lượng chức năng, sau khi ký hợp đồng các nhà trường thường phó mặc, khoán trắng cho đại diện đơn vị kinh doanh vận tải và thiếu kiểm tra giám sát thường xuyên. Do vậy rất dễ dẫn đến tình trạng các đơn vị vận tải này thuê lại phương tiện từ các đơn vị kinh doanh khác, hoặc các hộ kinh doanh cá thể, không đảm bảo chất lượng, người lái không đủ điều kiện, thiếu trách nhiệm, không trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức đối với loại hình vận chuyển đặc thù này.

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, rà soát 110 trường học có ký hợp đồng với gần 200 đơn vị kinh doanh vận tải, với tổng số hơn 1.500 phương tiện. Trên 40 trường hợp vi phạm đã bị xử lý, với các lỗi vi phạm chủ yếu không có hợp đồng vận chuyển và không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định.

Thời gian tới, việc kiểm tra và xử lý vi phạm sẽ tiếp tục được các lực lượng chức năng tăng cường, không chỉ ở nội đô mà còn ở các khu vực ngoại thành. Trong đó, tập trung vào các điều kiện an toàn về người lái, phương tiện, phù hiệu kinh doanh vận tải đối với loại hình vận tải hành khách có tính chất đặc thù này.