Thứ Sáu, 20/09/2024 09:53 GMT+7

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Đã hơn 1 năm quay trở lại quê hương làm ăn sinh sống sau khi xuất cảnh Trung Quốc lao động trái phép, một người đàn ông vẫn chưa hết bàng hoàng, sợ hãi. Năm 2020, kinh tế khó khăn, không đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình, anh được bạn rủ xuất cảnh Trung Quốc lao động trái phép với hứa hẹn thu nhập 15-17 triệu đồng/tháng, có chỗ ăn nghỉ và bố trí việc làm ngay. Những tưởng mọi việc thuận lợi, có thể kiếm tiền gửi về cho vợ con đỡ vất vả, nhưng không ngờ chỉ ngay sau khi đặt chân đến Trung Quốc, anh đã bị bắt giữ, đánh đập và yêu cầu tiền chuộc từ gia đình.

Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có 66 trường hợp bị trao trả từ Trung Quốc, trong đó xã Đại Đồng Thành là 1 trong những xã có nhiều người xuất cảnh trái phép. Để nâng cao nhận thức người dân về các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, cấp ủy, chính quyền xã Đại Đồng Thành thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời quan tâm, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế tại địa phương.

Theo thống kê, 10 năm gần đây trên địa bản tỉnh Bắc Ninh có khoảng 1000 trường hợp xuất cảnh Trung Quốc lao động trái phép, trong đó có 504 trường hợp đã về địa phương, 612 trường hợp chưa trở về. Phần lớn những người xuất cảnh đi lao động trái phép ở nước ngoài đều đối mặt với nhiều rủi ro, như bị bóc lột, hành hạ, làm không công, thường xuyên phải trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng .

Từ năm 2023 đến nay, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành xác minh, phối hợp với cơ quan chức năng tiếp nhận trở lại 39 công dân vi phạm, không được Trung Quốc cho cư trú, trong đó có nhiều công dân bị giam giữ nhiều tháng trước khi trao trả; cùng với đó, điều tra, ra quyết định khởi tố 4 vụ, 4 đối tượng về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép”.

Hệ lụy của việc xuất cảnh trái phép là khôn lường, tiền mất tật mang thậm chí nhiều người đã phải đánh đổi bằng cả sinh mạng. Qua đây, mỗi người dân hãy tỉnh táo khi lựa chọn cơ hội, làm giàu trên chính quê hương mình; không để các đối tượng xấu lợi dụng rủ rê, lôi kéo. Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu lừa đảo dụ dỗ người xuất cảnh trái phép hãy báo ngay cho lực lượng công an nơi gần nhất để được xử lý.