Thứ Sáu, 20/09/2024 05:29 GMT+7

Hiệu quả thực chất việc PCCC từ cơ sở

(ANTV) - Trong công tác phòng cháy, chữa cháy, yếu tố quan trọng hàng đầu là mỗi người dân phải có ý thức, kiến thức, kỹ năng để tự phòng, tự bảo vệ chính mình trước mọi tình huống hỏa hoạn. Do đó, việc thành lập các mô hình PCCC tại cơ sở với phương châm “4 tại chỗ” là rất cần thiết. Những mô hình PCCC tại các địa phương đang phát huy hiệu quả, đồng thời phát huy tích cực vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở. Ghi nhận của phóng viên thời sự tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Vụ cháy xảy ra vào ban đêm, khi gia đình anh Tuấn đều ngủ say, nhưng vì tham gia vào tổ liên gia an toàn PCCC nên khi khói bốc lên, chuông báo cháy đã hoạt động. Bản thân anh và gia đình cũng được huấn luyện về cách thoát nạn nên chủ động được trong tình huống này. Bây giờ nghĩ lại thời điểm đó, anh thấy rất may mắn khi được tuyên truyền và biết được các kỹ năng PCCC và CNCH.

Hiện nay, trên toàn địa bàn thành phố Nam Định đã xây dựng được 660 tổ liên gia an toàn. 207 điểm chữa cháy công cộng. Bên cạnh đó cũng đã vận động 56.812 hộ dân trang bị bình phòng cháy xách tay.

Không chủ quan, lơ là. Nâng cao ý thức người dân về PCCC. Nhất là đối với những trường hợp là nhà ở kết hợp kinh doanh, lực lượng công an phường cũng thường xuyên xuống địa bàn nhắc nhở.

Cháy nổ xảy ra là điều không ai mong muốn, nhưng việc người dân chủ động tìm hiểu kiến thức về PCCC, tham gia vào các mô hình PCCC sẽ là những kỹ năng thiết thực để bảo vệ bản thân, gia đình trước hỏa hoạn.

Qua thống kê, hầu hết các vụ cháy trên địa bàn thành phố Nam Định thời gian qua đều được lực lượng tại chỗ phát hiện, xử lý ngay từ ban đầu, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.