Thứ Năm, 19/09/2024 23:21 GMT+7

115 người dân thôn Kho Vàng yên tâm ở khu nhà dã chiến do Công an tỉnh dựng

(ANTV) - Vào chiều ngày 16/9, Công an xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai phối hợp với chính quyền cơ sở đưa thành công 115 người dân thôn Kho Vàng đang lánh nạn trên núi xuống ở tại khu nhà dã chiến do Công an tỉnh Lào Cai xây dựng. Tất cả đều rất phấn khởi, đồng thuận, tin tưởng tuyệt đối vào chính quyền và lực lượng Công an.

Sau 6 ngày đối diện với nỗi lo sạt lở đất, 115 người dân thuộc thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cuối cùng cũng có thể an tâm nghỉ ngơi tại nơi ở mới. Nhờ vào sự phối hợp tích cực từ Công an tỉnh Lào Cai và Công an xã Cốc Lầu, khu nhà bạt dã chiến với đầy đủ điều kiện sinh hoạt, bao gồm điện, nước và các công trình phụ trợ, đã được nhanh chóng xây dựng để tạm thời đảm bảo nơi ăn ở cho bà con.

Công an xã Cốc Lầu luôn có mặt để bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ về tinh thần và động viên người dân yên tâm trong quá trình sinh sống tại khu vực mới. Chị Giàng Thị Xủa và em Giàng Khái Sài, hai người dân tại thôn Kho Vàng, đều bày tỏ sự vui mừng khi được chuyển đến nơi an toàn hơn, tránh xa nguy cơ sạt lở.

Để thuyết phục người dân di dời khỏi khu vực nguy hiểm, Đại úy Nguyễn Mạnh Cường, trưởng Công an xã Cốc Lầu, đã không ngừng tuyên truyền về nguy cơ sạt lở đất, đặc biệt là vào ban đêm khi người dân dễ gặp nguy hiểm. Sự vận động tích cực cùng với lòng tin tưởng vào lực lượng công an và chính quyền địa phương đã giúp việc di dời diễn ra thuận lợi. Anh Ma Seo Chứ, trưởng thôn Kho Vàng, cũng đã đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục bà con đồng lòng thực hiện di dời.

Ngày 16/9, lực lượng công an và các cán bộ đoàn viên xã Cốc Lầu đã trực tiếp hỗ trợ người dân thu dọn đồ đạc, đưa họ về nghỉ ngơi tại Nhà văn hóa UBND xã trước khi sắp xếp vào khu nhà dã chiến. Điều này đã giúp bà con cảm thấy an toàn và được quan tâm trong giai đoạn khó khăn.

Hiện tại, chính quyền tỉnh Lào Cai đã lên kế hoạch xây dựng khu tái định cư mới cho 17 hộ dân của thôn Kho Vàng, cách địa điểm cũ 1,5km, với diện tích 2,5ha. Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Cốc Lầu đã hoàn tất khảo sát và chọn nhà thầu xây dựng, cùng với các thủ tục pháp lý cần thiết. Mục tiêu là hoàn thành 17 ngôi nhà mới và trao tặng cho các hộ dân trước ngày 30/11/2024, nhằm giúp bà con ổn định cuộc sống trong điều kiện tốt hơn.