Thứ Sáu, 20/09/2024 09:50 GMT+7

Xã hội

Lực lượng Công an tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(ANTV) - Trước diễn biến mưa lũ phức tạp hiện nay, Bộ Công an đã có Công điện gửi Công an các đơn vị, địa phương về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc các Công điện của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó thiên tai.

Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức nắm chắc tình hình liên quan đến mưa lũ để kịp thời ứng phó, phát hiện, xử lý các hành vi lợi dụng thiên tai, vi phạm pháp luật; bảo đảm tốt công tác ANTT tại cơ sở, bố trí lực lượng (CSGT, Công an xã,...) hướng dẫn, phân luồng, cắm biển cảnh báo, bảo đảm an toàn giao thông, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở, không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn, nhất là đảm bảo an toàn cho học sinh tại các khu vực bị ngập lụt, nguy hiểm.

Thực hiện tốt công tác “4 tại chỗ”, chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ của lực lượng CAND.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, phối hợp tổ chức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Chủ động tham mưu Chủ tịch UBND các cấp chỉ đạo các ngành, các lực lượng tiếp tục tổ chức rà soát, di dời, sơ tán ngay những hộ dân ở khu vực nguy hiểm, không đảm bảo an toàn, nhất là vùng trũng thấp có nhiều khả năng bị chia cắt, cô lập do ngập lụt sâu, các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét, không để xảy ra chết người. Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ ngay sau khi nước rút. Hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân có nguy cơ bị thiếu đói, kiên quyết không để người dân nào bị thiếu đói.

Sơn La: Nỗ lực tìm kiếm 3 người mất tích do mưa lũ

Đêm ngày 27, rạng sáng ngày 28/9, mưa lớn trên diện rộng tại địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây ra nhiều thiệt hại. Đặc biệt tại bản Đung, xã Mường Lang đã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng, khiến 3 người mất tích. Công an huyện hiện đang huy động lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương nỗ lực tìm kiếm nạn nhân và khắc phục hậu quả của mưa lũ.

7h15 sáng 28/9, tại bản Đung đi bản Kẽm thuộc xã Mường Lang, huyện Phù Yên, tỉnh sơn La đã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng. Lúc đó có 2 người dân và 1 cháu nhỏ đi qua đã bị đất đá đổ ụp tràn qua đường và đẩy 3 người rơi xuống suối và trôi theo dòng lũ.

Nạn nhân là bà Hà Thị Liếng, 47 tuổi, Hà Thị Nà, 50 tuổi và cháu Hà Hải Đăng, 5 tuổi, đều trú tại bản Đung, xã Mường Lang. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an huyện Phù Yên đã huy động lực lượng và phương tiện đến hiện trường , phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân tổ chức tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích trong điều kiện thời tiết mưa gió và nước lũ chảy siết.

Tính đến thời điểm này tại địa bàn huyện Phù Yên mưa lũ, gây sạt lở đất vào nhà 4 hộ dân, trong đó 1 hộ phải di rời khẩn cấp và một số hộ khác đang nằm trong diện nguy cơ bị sạt lở cao. Nước lũ cũng cuốn trôi cột điện, xe máy của người dân, nhiều tuyến đường giao thông và ruộng lúa bị ngập.

Theo các cơ quan chức năng, hiện nay tình hình mưu lũ vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, sự cố, ....các đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn tiếp tục tổ chức nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, di chuyển người và tài sản của người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất đá.