Thứ Sáu, 20/09/2024 05:10 GMT+7

Xã hội

TP.HCM đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng cho gần 500 phòng học mới

(ANTV) - Đại diện Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM đã thông tin về công tác chuẩn bị và khai giảng năm học mới 2024 – 2025. Dự kiến trong năm 2024, TP.HCM sẽ đưa vào sử dụng 476 phòng học mới với tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỉ đồng.

Theo đó, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục – Đào tạo TP.HCM cho biết năm học 2024 – 2025, toàn thành phố tăng hơn 24.000 học sinh (gồm hơn 22.500 công lập và gần 12.500 ngoài công lập). Trong đó, bậc mầm non tăng gần 6.300 học sinh; bậc tiểu học giảm gần 6.200 học sinh; THCS tăng hơn 7.000 học sinh; THPT tăng gần 17.000 học sinh.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2024-2025 vẫn đảm bảo 100% con em sinh sống trên địa bàn có đủ chỗ học, số học sinh tăng nhiều ở cấp trung học phổ thông (do chênh lệch giữa học sinh khối lớp 12 ra trường, và lớp 9 tốt nghiệp vào học lớp 10).

Theo ông Hồ Tấn Minh, dự kiến trong năm học mới 2024 sẽ đưa vào sử dụng 23 dự án với 476 phòng học mới với tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỉ đồng. Trong đó, dự kiến ngày 5.9.2024 sẽ đưa vào sử dụng 18 dự án với 413 phòng học mới với tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỉ đồng. Đến hết tháng 12.2024 sẽ đưa vào sử dụng 5 dự án với 63 phòng học mới.

Đẩy mạnh hỗ trợ các dự án xanh

Phát triển kinh tế xanh đang là xu hướng phát triển chung của các quốc gia trên thế giới, hướng đi này có thể giải quyết đồng thời vấn đề giữa tăng trưởng và môi trường - xã hội, đảm bảo cho thế hệ tương lai tăng trưởng kinh tế bền vững. Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp thì hiện nay các ngân hàng liên tục đưa ra các gói tín dụng ưu đãi tạo nguồn lực giúp các doanh nghiệp đầu tư dự án, chương trình, cơ sở hạ tầng nhằm giảm thiểu phát thải, bảo vệ môi trường.

Theo định nghĩa của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới (WGBC), “Công trình Xanh” là công trình được thiết kế, thi công, vận hành và bảo dưỡng theo hướng thân thiện với môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên, đồng thời đảm bảo chất lượng môi trường, bên trong công trình đáp ứng các điều kiện tiện nghi và sức khỏe cho người sử dụng. Thấu hiểu những giá trị mà “Công trình Xanh” đem lại cho xã hội và nền kinh tế, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp thì mới đây Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã dành 10.000 tỷ đồng hỗ trợ cho các doanh nghiệp vay vốn để đầu tư mới hoặc đầu tư mở rộng “Công trình Xanh”, cải tạo công trình hiện hữu thành “Công trình Xanh” và được cấp một trong các loại chứng nhận uy tín: LEED, LOTUS, EDGE, Green Mark.

Tham gia chương trình, doanh nghiệp được hưởng các chính sách tài trợ ưu việt cho dự án như: lãi suất cho vay ưu đãi, hấp dẫn; được đáp ứng nhu cầu vay vốn đa dạng; được giải ngân nhanh chóng, kịp thời; được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia, cán bộ có chuyên môn cao trong lĩnh vực tài trợ dự án. Tính đến 31/03/2024, dư nợ tín dụng xanh của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đạt 73.394 tỷ đồng, chiếm 4% tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng với 2.069 dự án/phương án kinh doanh của 1.698 khách hàng.