Thứ Sáu, 20/09/2024 07:50 GMT+7

Nắng mới trên vùng cao Sơn La

(ANTV) - Được quay trở về quê hương là ước vọng của nhiều người, đặc biệt là những người đã từng vướng vào vòng lao lý… Tại Sơn La, trong những năm trước nhiều người chỉ vì tin theo luận điệu xấu và lời dụ dỗ “không làm mà vẫn có ăn”, nên đã vi phạm pháp luật.

Năm mới đã đến với mỗi bản làng vùng cao Sơn La, nhiều người đi theo các đối tượng xấu đã chấp hành án trở về địa phương, tu chí làm ăn, làm lại cuộc đời xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc trên chính quê hương đồng bào Mông.

Trong căn nhà hơn 40m2  tuy còn khó khăn, nhưng năm mới này Mùa A Kỷ đã được trở về với người thân. Là người đã từng tin và nghe các đối tượng xấu đi sang bên kia biên giới để cùng thành lập “Nhà nước Mông”, khi sang tới nơi Mùa A Kỷ mới vỡ mộng vì “cuộc sống ấm no, không làm mà vẫn có ăn” của các đối tượng.

Giống như Mùa A Kỷ, Mùa A Dơ ở xã Háng Đồng cũng từng đi theo cái gọi là “Nhà nước Mông”, rồi bị Tòa tuyên án 8 năm về tội “Trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân”. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của chính quyền và lực lượng Công an, cuộc sống hôm nay của Mùa A Dơ đã dần ổn định.

Với sự cố gắng, linh hoạt, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Bắc Yên nói chung và Công an cơ sở nói riêng đã đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động thành lập “Nhà nước Mông” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn.

Năm mới, cuộc sống mới đã đến với những người dân vùng cao ở nơi đây, những mô hình kinh tế mới được gây dựng từ nguồn hỗ trợ ban đầu của Nhà nước bắt đầu phát huy hiệu quả.