Thứ Sáu, 20/09/2024 04:54 GMT+7

Những người lính đánh án thầm lặng

(ANTV) - Trung bình mỗi năm gần đây, lực lượng Cảnh sát nhân dân điều tra, khám phá 50.000 vụ phạm tội về trật tự xã hội. Tỉ lệ điều tra khám phá các loại án hình sự đạt trên 75%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90%. Góp phần không nhỏ trong kết quả này là những nỗ lực và sự hi sinh rất lớn của lực lượng Cảnh sát hình sự. Những người được coi là quả đấm thép của lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Băng nhóm do Nguyễn Thắng, còn gọi Thắng Cu, 36 tuổi, ở phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi cầm đầu với trên 100 đàn em hoạt động cho vay, đòi nợ thuê và sử dụng, tàng trữ nhiều súng quân dụng, tự chế, lựu đạn.

Kiên quyết không để tội phạm băng nhóm côn đồ, lộng hành, gây hoang mang trong dư luận, Cảnh sát hình sự Công an thành phố Quảng Ngãi đã tập trung lực lượng, xác lập chuyên án đấu tranh. Và trong thời gian ngắn, băng nhóm tội phạm này đã bị triệt xóa.

Đây chỉ là một trong số hàng trăm băng nhóm tội phạm đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự đấu tranh, triệt xóa hàng năm. Thế nhưng, với lực lượng Cảnh sát hình sự, không chỉ là đối mặt với những đối tượng tội phạm giang hồ, côn đồ cộm cán mà trong các chuyên án đấu tranh với tội phạm mua bán người, đặc biệt là mua bán trẻ sơ sinh hay các nữ sinh còn ngồi trên ghế nhà trường luôn để lại nỗi đau, niềm trăn trở thôi thúc các cán bộ chiến sỹ nỗ lực không ngừng nghỉ trong đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các nguyên nhân, điều kiện làm nảy sinh tội phạm xuất hiện phổ biến hơn, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Khắc phục mọi khó khăn, lực lượng Cảnh sát hình sự đã điều tra, khám phá 18.880 vụ, bắt xử lý 40.297 đối tượng, đạt 82,66%; án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 90,73%; bắt, vận động đầu thú, thanh loại 1.491 đối tượng truy nã; triệt phá 99 băng, nhóm tội phạm.

Trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng Cảnh sát hình sự nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung là hết sức nặng nề song cũng vô cùng vinh dự, vẻ vang.

Chính vì vậy, mỗi chuyên án đấu tranh thành công và nhận được sự tin yêu của quần chúng nhân dân chính là động lực để mỗi cán bộ chiến sỹ Cảnh sát hình sự tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.