Thứ Sáu, 20/09/2024 04:40 GMT+7

Nỗi lo mang tên "hộp ngủ"

(ANTV) - Hiểm họa cháy nổ tại các khu nhà trọ, chung cư mi ni, hộp ngủ… chưa thể lắng xuống kể từ sau vụ cháy kinh hoàng làm 56 người chết hồi tháng 9 năm ngoái, thì mới đây cũng tại Hà Nội lại thêm một vụ cháy kinh hoàng khác khiến 14 người tử vong. Tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM nhu cầu về chỗ ở rất cao, đây cũng là cơ hội để loại hình “hộp ngủ” ra đời. Tuy nhiên nỗi lo hỏa hoạn mang tên “hộp ngủ” vẫn luôn hiện diện.

Hiện TP.HCM có khoảng 1.500 hộp ngủ, chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm thành phố, khu vực văn phòng và trường học. Tính cơ động của hộp ngủ là phù hợp với giới sinh viên, lao động trẻ độc thân. Đặc điểm chung là diện tích hẹp, chỉ từ 2 đến 4m2, thiết kế, xây lắp nhiều ngăn liền kề, nhiều lớp chồng lên nhau, bố trí 2 dãy đối diện nhau qua lối đi nhỏ ở giữa. Trong tình huống khẩn cấp việc thoát hiểm rất khó khăn. Không những thế, nhiều chủ cơ sở, còn thiếu hệ thống phòng cháy, chữa cháy, kể cả thiết bị báo cháy tự động.

Thời gian qua, cơ quan chức năng tại TP.HCM đã thành lập tổ liên ngành, tiến hành nhiều đợt kiểm tra tại các chung cư, chung cư mini, phòng trọ, các điểm kinh doanh hộp ngủ. Điểm chung là dù lợi nhuận từ việc cho thuê mang lại là không hề nhỏ, thế nhưng nhiều cơ sở lại không thực sự chú trọng vào đảm bảo an toàn cháy nổ cho cư dân.

Qua các đợt kiểm tra, cơ quan chức năng đã chỉ ra các sai phạm, thiếu sót khá phổ biến như: không lắp đặt đầy đủ trang thiết bị báo cháy tự động, bình chữa cháy hoặc có nhưng không đảm bảo. Không tập huấn kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm cho cư dân; không lập đội chữa cháy tại chỗ hoặc có nhưng các thành viên trong đội không thành thạo sử dụng thiết bị chữa cháy; lối thoát hiểm không đủ rộng hoặc bị cản trở, cầu thang bộ để hở từ khu vực để xe lên các tầng trên… Đáng nói, bản thân người đi thuê cũng hiểu rõ cơ sở không đảm bảo an toàn cháy nổ, nhưng cũng chẳng dám đòi hỏi bởi lẽ “thuận mua, vừa bán”.

Phòng trọ, hộp ngủ là nhu cầu có thật, thậm chí là thiết thực bởi nó có giá thuê từ khoảng 1,8 triệu đồng đến 2,2 triệu đồng, mức giá này khá phù hợp với học sinh, sinh viên, người lao động trẻ còn độc thân từ các tỉnh vào TP.HCM lập nghiệp, học tập. Cũng chính từ nhu cầu có thất này, nhiều ý kiến cho rằng cần đưa loại hình kinh doanh hộp ngủ vào diện quản lý đặc biệt, yêu cầu chủ cơ sở phải hoàn thiện công trình phòng cháy, chữa cháy và được nghiệm thu trước khi đưa vào hoạt động.